Theo DBS Hong Kong, giá nhà ở Hồng Kông có thể giảm thêm 10% vào năm 2024. Ảnh Bloomberg
Theo DBS Hong Kong, giá nhà ở Hồng Kông có thể giảm thêm 10% vào năm 2024. Ảnh Bloomberg

Thời điểm tốt để mua nhà

Theo Peter Churchouse, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của công ty đầu tư bất động sản Portwood Capital, thị trường bất động sản Hồng Kông đã giảm gần 20% kể từ đỉnh cao và đây có thể là thời điểm tốt để mua nhà nhưng các nhà đầu tư cần suy nghĩ kỹ.

Với giá bất động sản trong thành phố tại Hồng Kông giảm 15-20% kể từ mức đỉnh, Churchouse cho biết bây giờ có thể là thời điểm tốt để mua bất động sản ở Hồng Kông nếu bạn đang muốn sở hữu một ngôi nhà, nhưng các nhà đầu tư săn lùng lợi nhuận nên xem xét Úc và Thay vào đó là New Zealand.

Churchouse chỉ ra rằng các nhà đầu tư và chủ nhà có những ưu tiên khác nhau. Trong đó, đối với những chủ nhà đang tìm mua, “giá giảm nhiều như thế này có lẽ không phải là thời điểm tồi để tìm mua” nếu bạn có đủ khả năng trả tiền thế chấp và trả trước. Vẫn còn một chút rủi ro giảm giá... nhưng có lẽ điều tồi tệ nhất đã qua".

Giá nhà ở Hong Kong giảm 4 tháng liên tiếp Chỉ số giá nhà ở chính thức đứng ở mức 339,2 trong tháng 8, giảm 7,9% so với một năm trước đó và thấp hơn 4,2% so với mức đỉnh tháng 4 .

Ông nói: “Hồng Kông có lẽ là nơi dễ mua nhất trong khu vực và tôi nghĩ rằng Nhật Bản có lẽ đứng thứ hai”.

Mua nhà ở những nơi khác trong khu vực “gặp đủ loại khó khăn và vấn đề pháp lý… Có đủ loại vỏ chuối”, Churchouse cảnh báo, đồng thời giải thích rằng người mua nhà ở các quốc gia khác phải là cư dân, thường trú nhân hoặc nhân viên.

Ông nói thêm: “Thông thường, bạn không thể sở hữu tài sản với tư cách là một nhà đầu tư.

Jeff Yau, nhà phân tích bất động sản Hồng Kông tại DBS Hong Kong, cho biết giá nhà ở Hồng Kông dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm mạnh và có thể giảm thêm 10% vào năm 2024.

Vào tháng 10, chính phủ Hồng Kông đã cắt giảm thuế trước bạ đối với người mua bất động sản để giúp thúc đẩy thị trường bất động sản đang sụt giảm của thành phố.

Trong số các khoản thuế được nới lỏng, thuế trước bạ mà người dân không thường trú phải trả cho tài sản và một khoản thuế khác đối với việc người dân mua thêm tài sản sẽ giảm một nửa xuống còn 7,5%.

Henry Chin, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của CBRE, cho biết, bất chấp những tin tức tích cực dành cho người mua nhà, nhu cầu có thể không phục hồi toàn bộ vì chi phí tài chính cao hơn sẽ vẫn là trở ngại đối với những người sở hữu nhà tiềm năng.

Lợi nhuận cho thuê tốt nhất

Đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi nhuận cho thuê cao, “Hồng Kông không phải là nơi thích hợp. Lợi suất hôm nay thấp hơn chi phí vốn, thấp hơn lãi suất bạn phải trả cho khoản vay của mình", Churchouse nói.

Yau của DBS Bank cho biết, lợi suất cho thuê ở Hồng Kông hiện dưới 3%, trong khi lãi suất thế chấp hiệu dụng vượt quá 4,1%, hàm ý “lợi nhuận cho thuê âm”.

Yau cho biết: “Nếu các nhà đầu tư có tài sản đầu tiên, họ vẫn phải trả Thuế tem dân cư mới là 7,5% nếu mua tài sản thứ hai”. “Đây không phải là thời điểm tốt để mua bất động sản để đầu tư”.

Vậy, nhà đầu tư có thể tìm thấy lợi nhuận cho thuê tốt ở đâu?. Churchouse cho biết: “Tôi nghĩ lợi nhuận tốt nhất ở các thị trường trong khu vực này là Úc và New Zealand. Ông nói thêm, lợi suất đối với tài sản dân cư hoặc tài sản thương mại có thể lên tới từ 6-8% - “thậm chí có thể cao hơn”.

Ở Nhật Bản cũng vậy, người ta thường thấy lợi suất cho thuê khoảng 5% hoặc 6%, ông nói thêm.

Ở một quốc gia có lãi suất “rất, rất thấp”, ông nói: “Bạn có thể nhận được lợi tức cho thuê cao hơn chi phí lãi vay ở Nhật Bản”.