Bộ Y tế cho biết, ngày 8/10/2021 Bộ này đã có Quyết định số 4749/QĐ-BYT về việc phê duyệt có điều kiện vaccine Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, hạn dùng theo hướng dẫn sử dụng là 6 tháng ở điều kiện bảo quản từ 2-8 độ C.

Trên cơ sở các nghiên cứu đánh giá độ ổn định liên quan đến hạn dùng của vắc xin được bổ sung, các cơ quan chuyên môn đã xem xét thẩm định và Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có Công văn số 1299/QLD-KD ngày 23-2-2022 về việc đồng ý tăng hạn dùng của vắc xin Abdala từ 6 tháng lên 9 tháng ở điều kiện bảo quản 2-8 độ C.
Trên cơ sở các nghiên cứu đánh giá độ ổn định liên quan đến hạn dùng của vaccine được bổ sung, các cơ quan chuyên môn đã xem xét thẩm định và Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có Công văn số 1299/QLD-KD ngày 23/2/2022 về việc đồng ý tăng hạn dùng của vắc xin Abdala từ 6 tháng lên 9 tháng ở điều kiện bảo quản 2-8 độ C.

Theo Bộ Y tế, cũng như các vaccine phòng Covid-19 khác, vaccine Abdala được nghiên cứu và phê duyệt theo hình thức cuốn chiếu, nghĩa là phê duyệt cho những phần đã hoàn thiện trong khi nhà sản xuất vẫn tiếp tục nghiên cứu bổ sung. Trên cơ sở các nghiên cứu đánh giá độ ổn định liên quan đến hạn dùng của vaccine được bổ sung, các cơ quan chuyên môn đã xem xét thẩm định và Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có Công văn số 1299/QLD-KD ngày 23/2/2022 về việc đồng ý tăng hạn dùng của vaccine Abdala từ 6 tháng lên 9 tháng ở điều kiện bảo quản 2-8 độ C.

Bộ Y tế khẳng định, việc tăng hạn dùng đối với vaccine Abdala không làm thay đổi chất lượng, an toàn, hiệu quả của vaccine. Được biết, hiện Việt Nam đã tiếp nhận 5.150.000 liều vắc xin Abdala phục vụ cho nhu cầu tiêm vắc xin phòng Covid-19 của người dân.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, vaccine phòng Covid-19 Abdala sẽ được tiêm cho người từ 19 đến 65 tuổi. Chống chỉ định được đưa ra đối với người dưới 19 tuổi, người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của vaccine...

Người tiêm vaccine sẽ nhận 3 liều, tiêm cách nhau 14 ngày. Các trường hợp cần thận trọng khi tiêm vaccine Abdala bao gồm những người có bệnh nền mãn tính, người mắc bệnh tự miễn hoặc chuyển hóa nội tiết, tăng huyết áp, nhiễm trùng cấp tính. Phụ nữ có thai cần cân nhắc lợi ích của việc tiêm vaccine Abdala trong thai kỳ so với rủi ro tiềm ẩn đối với thai phụ và thai nhi.

Vaccine Abdala được các nhà khoa học Cuba phát triển và từ tháng 5/2021 đã được mở rộng tiêm cho tất cả người dân nước này. Đây là 1 trong 9 loại vaccine phòng Covid-19 được cấp phép tại nước ta.