Sáng 3/11, tại hội thảo "Giải pháp nâng cao hiệu quả chuỗi giá trị lúa gạo Việt Nam" Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết theo ước tính của Bộ Công Thương, trong tháng 10/2023 xuất khẩu gạo đạt 700.000 tấn, tương đương 433 triệu USD, đi ngang về lượng và tăng 27% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022.

Ước tính 10 tháng đầu năm 2023, Việt Nam xuất khẩu khoảng 7,1 triệu tấn gạo, trị giá gần 4 tỉ USD, tăng 17% về lượng và tăng 35% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022.

Và tính đến ngày 1/11, gạo Việt Nam đang có mức giá xuất khẩu cao nhất so với nhóm các quốc gia xuất khẩu gạo. Cụ thể, gạo tấm 5% của Việt Nam có giá 653 USD/tấn, Thái Lan giá 560 USD/tấn và Pakistan giá 563 USD/tấn. Gạo tấm 25% của Việt Nam giao dịch ở mức 638 USD/tấn, Thái Lan giá 520 USD/tấn và Pakistan giá 488 USD/tấn.

Bà Trần Thanh Bình - Trưởng phòng Xuất nhập khẩu (Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương) cho biết chỉ trong 10 tháng nhưng xuất khẩu gạo Việt Nam đã tương đương cả năm 2022 và giá trị tăng gần 35%, cho thấy giá bình quân xuất khẩu gạo của Việt Nam đã tăng và "chúng ta đã khẳng định được thương hiệu".

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, hiện dư địa xuất khẩu gạo của Việt Nam còn rất lớn khi Philippines đang có nhu cầu nhập thêm 1,1 triệu tấn, Indonesia có nhu cầu nhập khẩu 2,3 triệu tấn gạo.
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, hiện dư địa xuất khẩu gạo của Việt Nam còn rất lớn khi Philippines đang có nhu cầu nhập thêm 1,1 triệu tấn, Indonesia có nhu cầu nhập khẩu 2,3 triệu tấn gạo.

Về ý kiến cho rằng giá gạo Việt Nam quá cao thì khách hàng có chuyển sang dùng gạo Thái Lan, bà Bình cho rằng giá gạo Việt Nam cao nhưng chất lượng tốt và "việc này do thị trường quyết định". "Giá gạo Việt Nam cao do chính doanh nghiệp chúng ta đi đàm phán, đó là mặt bằng chung. Gần 200 thương nhân chúng ta giao dịch hằng ngày, thiết lập giá gạo của Việt Nam, giá cao mà người ta tìm mua thì chúng ta khẳng định được chất lượng", bà Bình khẳng định.

Dự báo tình hình thị trường gạo thế giới trong thời gian tới, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu cho rằng ít nhất đến tháng 2/2024, Ấn Độ sẽ chưa có khả năng dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo.

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu, giá gạo sẽ neo cao và khó giảm xuống ngay cả trong thời gian thu hoạch vụ Đông Xuân, nguồn cung từ Việt Nam và Thái Lan tăng lên.

Nhu cầu gạo trên toàn cầu có xu hướng tăng qua các năm, trong khi nguồn cung từ các quốc gia trồng lúa lại giảm do ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Do vậy, các doanh nghiệp cho rằng trong những tháng đầu năm 2024, giá gạo xuất khẩu có thể neo ở mức 640-650 USD/tấn.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, hiện dư địa xuất khẩu gạo của Việt Nam còn rất lớn khi Philippines đang có nhu cầu nhập thêm 1,1 triệu tấn, Indonesia có nhu cầu nhập khẩu 2,3 triệu tấn gạo. Cùng với đó, nhu cầu nhập khẩu gạo từ Trung Quốc dự báo cũng sẽ tăng trong những tháng cuối năm.