Gần 5.800 tỷ đồng được giao dịch tại thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Thị trường TPDN riêng lẻ chính thức được khai trương và đi vào vận hành từ ngày 19/7/2023. Sự kiện này đã thu hút được sự quan tâm của xã hội và cộng đầu tư vì việc TPDN riêng lẻ lần đầu tiên được đưa vào giao dịch tập trung sẽ tạo kênh giao dịch an toàn, minh bạch cho nhà đầu tư chuyên nghiệp, giúp cơ quan Nhà nước quản lý thị trường tốt hơn. Trong khi đó, người dân cũng sẽ tham gia giám sát, qua đó nâng cao tính công khai minh bạch của thị trường.

Theo HNX, sau 1 tháng đi vào hoạt động, hệ thống giao dịch TPDN riêng lẻ tại HNX được vận hành an toàn, thông suốt, các vấn đề kỹ thuật được đảm bảo. Quy mô thị trường tiếp tục tăng trưởng và thanh khoản trái phiếu được duy trì.

Tại thời điểm mở cửa, thị trường có 19 mã TPDN riêng lẻ đăng ký giao dịch, đến nay sau 1 tháng, HNX đã tiếp nhận và đưa vào giao dịch thêm 12 mã TPDN riêng lẻ mới. Hiện tại, số mã trái phiếu đang giao dịch trên hệ thống giao dịch HNX là 31 mã trái phiếu của 5 doanh nghiệp gồm: Ngân hàng TPCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TPCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), CTCP Sản xuất và kinh doanh VINFAST, CTCP Đầu tư phát triển công nghiệp và vận tải, và CTCP Đầu tư Phan Vũ. Trong đó, riêng Vietcombank có khối lượng đăng ký giao dịch lớn nhất 7.240 tỷ đồng với 15 mã trái phiếu.

Về thanh khoản, tính đến hết phiên giao dịch ngày 18/8/2023, tổng khối lượng giao dịch trái phiếu toàn thị trường đạt 23.328.110 trái phiếu, tương ứng giá trị giao dịch 5.764,9 tỷ đồng. Thống kê của HNX cho thấy, tính bình quân, khối lượng giao dịch đạt 1 triệu trái phiếu/phiên, giá trị giao dịch đạt 250,6 tỷ đồng/phiên. Trong đó, trái phiếu có giá trị giao dịch cao nhất là trái phiếu Vietcombank với 3.412,707 tỷ đồng, tiếp theo là trái phiếu BIDV với giá trị giao dịch đạt 1.831,655 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại, giao dịch của nhà đầu tư trong nước chiếm 100% giao dịch trên thị trường.

Hệ thống thành viên giao dịch TPDN riêng lẻ hiện có 8 công ty chứng khoán thành viên. Đến thời điểm hiện tại, có 15 công ty chứng khoán thành viên và 1 ngân hàng thương mại đang hoàn thiện hồ sơ thủ tục tham gia thị trường TPDN riêng lẻ.

Theo thống kê từ Chuyên trang thông tin TPDN, trong tháng 6/2023 có 16 đợt phát hành TPDN riêng lẻ với giá trị phát hành đạt 7.625 tỷ đồng, tháng 7 có 32 đợt phát hành với giá trị phát hành đạt 28.750 tỷ đồng, và từ đầu tháng 8/2023 đến nay, đã có 18 đợt phát hành TPDN riêng lẻ với giá trị phát hành đạt 29.839 tỷ đồng.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Nghị định 65/2022/NĐ-CP, sau khi hệ thống giao dịch TPDN riêng lẻ đi vào hoạt động, tất cả trái phiếu phát hành riêng lẻ phải được đưa vào giao dịch tập trung trên hệ thống giao dịch TPDN phát hành riêng lẻ tại HNX trong vòng 3 tháng kể từ khi hệ thống đăng ký, lưu ký, giao dịch TPDN riêng lẻ chính thức vận hành.

Theo HNX, sau 1 tháng đưa TPDN riêng lẻ vào giao dịch tập trung, hoạt động giao dịch TPDN riêng lẻ từng bước được cải thiện theo hướng tăng cường tính minh bạch, hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư trong giao dịch TPDN riêng lẻ. Qua đó, góp phần thúc đẩy tính thanh khoản cho thị trường TPDN, đồng thời thị trường sơ cấp sẽ có thông tin và điều kiện tham chiếu để phát triển, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát hành huy động vốn qua thị trường. Bên cạnh đó, cũng sẽ góp phần lành mạnh hóa hoạt động phân phối TPDN, hạn chế các hành vi chào bán tràn lan, vi phạm quy định.

Chia sẻ quan điểm này, chuyên gia Phan Dũng Khánh - Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank cho rằng, xét về dài hạn, sự ra đời của hệ thống giao dịch TPDN riêng lẻ có sự hỗ trợ tích cực không chỉ đến thị trường TPDN mà còn tác động tới cả thị trường cổ phiếu.

Sự hệ thống giao dịch TPDN riêng lẻ tạo ra một sân chơi riêng cho các nhà đầu tư có nhu cầu giao dịch trái phiếu thuận lợi hơn, nhanh chóng hơn, từ đó giúp thanh khoản thị trường tốt hơn và xây dựng thị trường trái phiếu minh bạch, ngày một phát triển lớn mạnh hơn.

Bên cạnh đó, việc giao dịch TPDN qua sàn sẽ giải quyết được rất nhiều những tồn tại, bất cập trong thời gian qua, đồng thời tạo tính thanh khoản tốt cho thị trường.