Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Đáng chú ý, trong danh sách này xuất hiện bà Lương Thị Cẩm Tú (sinh năm 1980) là thành viên HĐQT Eximbank đương nhiệm duy nhất. Trước đó, vào tháng 3/2019, bà Tú từng được bầu làm Chủ tịch HĐQT ngân hàng thay cho ông Lê Minh Quốc.

Tuy nhiên, bà Tú đã không giữ vị trí này được lâu khi "thượng tầng" của Eximbank liên tục có biến động. Chỉ trong vòng có hơn một năm, "ghế nóng" của Eximbank đã đổi chủ đến 5 lần.

Bên cạnh việc tự đề cử, bà Tú còn nhận được đề cử từ CTCP Chứng khoán Bảo Minh và 5 cổ đông cá nhân khác.

Ngoài ra, danh sách ứng viên cũng có sự xuất hiện của ông Nguyễn Thanh Tùng (sinh năm 1978), Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Bamboo Capital. Ông Tùng được đề cử bởi nhóm cổ đông bao gồm ông Nguyễn Hồ Nam, bà Lê Thị Mai Loan, CTCP Thắng Phương, CTCP Đầu tư và Dịch Helios.

Trong đó, theo tìm hiểu, cổ đông sáng lập CTCP Đầu tư và dịch vụ Helios gồm có ông Nguyễn Hồ Nam, CTCP Bamboo Capital

Một động thái đáng nói khác, đó là Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) – cổ đông chiến lược, nắm giữ 15% vốn Eximbank, cũng đã đề cử ông Võ Quang Hiển (sinh năm 1969), Giám đốc điều hành Bộ phận Tài trợ thương mại toàn cầu, Ngân hàng Sumitomo Mitsui – Chi nhánh Singapore, vào HĐQT Eximbank lần này.

Mặc dù trước đó, Cổ đông Nhật Bản mới đây đã chấm dứt trước thời hạn thoả thuận liên minh với Eximbank, kết thúc 14 năm hợp tác.

Bên cạnh đó, còn có bà Đỗ Hà Phương (sinh năm 1984), đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Công ty TNHH VNInvest Partners. Bà Phương được đề cử bởi 7 cá nhân và 4 tổ chức gồm CTCP Rồng Ngọc, CTCP Hoàng Gia ĐL, CTCP Hoàn Vũ Sài Gòn, Công ty TNHH M8.

Vào tháng 4 năm ngoái, CTCP Rồng Ngọc, CTCP Thắng Phương và CTCP Đầu tư và Dịch vụ Helios từng đề nghị miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT Eximbank đương nhiệm khi đó gồm ông Yasuhiro Saitoh, ông Lê Minh Quốc, ông Cao Xuân Ninh, ông Lê Văn Quyết, ông Ngô Thanh Tùng.

Ở phía đối lập, ông Nguyễn Hiếu (sinh năm 1973), thành viên HĐQT CTCP Chứng khoán Rồng Việt nhận được sự đề cử của nhóm cổ đông Lafelle Limited, Education Management Holdings Limited và ông Trần Công Cận.

Nhóm cổ đông này trong năm ngoái cũng đã đề nghị miễn nhiệm 3 thành viên HĐQT gồm ông Hoàng Tuấn Khải, ông Đặng Anh Mai và bà Lương Thị Cẩm Tú. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Hiếu còn được sự tín nhiệm của bà Ngô Thu Thuý - Chủ tịch HĐQT CTCP Âu Lạc.

Danh sách ứng viên được đề cử còn có hai cổ đông liên quan tới Tập đoàn Thành Công là bà Lê Hồng Anh và ông Đào Phong Trúc Đại.

Trong đó, bà Lê Hồng Anh (sinh năm 1975) được giới thiệu là Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính kế toán của Tập đoàn Thành Công, Chủ tịch HĐQT CTCP Thành Công Phạm Hùng kiêm Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH TCG Land.

Ông Đào Phong Phúc Đại (sinh năm 1975) là Tổng giám đốc CTCP Đầu tư PV-Inconess, được đề cử bởi CTCP Tập đoàn Thành Công, Mr Exim Investments và bà Nguyễn Hồng Ngọc.

Số lượng nhân sự HĐQT Eximbank dự kiến trình cổ đông thông qua là 7 thành viên, trong đó có ít nhất 1 thành viên độc lập, vừa khớp với số lượng thành viên được đề cử.

Trong khi đó, danh sách nhân sự để bầu vào BKS Eximbank nhiệm kỳ 2020 – 2025 có đến 5 ứng viên trong khi nhà băng này chỉ dự kiến có 3 ‘ghế’ ở BKS.

Trong đó, 3 thành viên BKS hiện tại của Eximbank tiếp tục được đề cử, bao gồm: ông Trần Ngọc Dũng, bà Phạm Thị Mai Phương và ông Trịnh Bảo Quốc.

Bên cạnh đó, nhóm Thành Công đề cử bà Nguyễn Thị Hiền Ngọc (sinh năm 1969) – Kế toán trưởng CTCP Tập đoàn Thành Công và CTCP Sản xuất ô tô Huyndai Thành Công.

Mặt khác, nhóm Bamboo Capital đề cử ông Ngo Tony (sinh năm 1971) – từng là chuyên gia cao cấp tại Công ty TNHH Affan Enterprise và Công ty TNHH EZ Accountancy.