Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Quyết định số 679/QĐ-NHNH về mức lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội (NƠXH) tại các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định. Theo đó mức lãi suất được quy định là 4,8%/năm, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 22/4/2021. Các chuyên gia đánh giá, việc duy trì mức lãi suất này trong thời điểm hiện nay là phù hợp với khả năng của người thu nhập thấp.

Nghị định 49/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển, quản lý NƠXH cũng bổ sung một số nội dung được đặc biệt quan tâm như: Trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở thì mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay, tối đa không quá 500 triệu đồng, không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay. Đặc biệt, thời hạn vay để mua, thuê mua NƠXH được nới rộng tới 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên trong khi quy định cũ là 15 năm.

NHNN điều chỉnh mức lãi suất vay mua NƠXH, phù hợp với khả năng chi trả của người thu nhập thấp
NHNN điều chỉnh mức lãi suất vay mua NƠXH, phù hợp với khả năng chi trả của người thu nhập thấp

Đánh giá về cơ chế tài chính cho vay để mua, thuê mua NƠXH trong thời gian qua, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) Lê Hoàng Châu cho biết, sau khi gói tài chính 30.000 tỷ đồng kết thúc, việc bố trí nguồn vốn cho phát triển NƠXH gặp nhiều khó khăn.

Do vậy, trong 5 năm qua, tất cả chủ đầu tư dự án NƠXH đã phải vay thương mại với lãi suất khoảng 9%/năm và chi phí này được tính vào giá bán, giá cho thuê - thuê mua, dẫn đến đơn giá NƠXH lên đến khoảng 18 - 20 triệu đồng/m2, tăng cao so với đơn giá 13 - 15 triệu đồng/m2 trong giai đoạn 2011 – 2015. Đồng thời, do thiếu vốn nên nguồn cung dự án NƠXH bị sụt giảm rất lớn, kéo theo tình trạng thiếu sản phẩm NƠXH làm cho người thu nhập thấp đô thị càng khó tạo lập nhà ở hơn.

Lãnh đạo HoREA cho rằng, Nghị định 49/2021/NĐ-CP quy định mức lãi suất cho vay NƠXH tại tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định là 4,8%/năm là hoàn toàn phù hợp với điều kiện, khả năng chi trả của người thu nhập thấp hiện nay. "Đây là lần đầu tiên kể từ khi Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực đến nay, Chính phủ áp dụng thống nhất mức lãi suất cho vay NƠXH ở Ngân hàng Chính sách xã hội và tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định là 4,8%/năm.

Tuy nhiên, về lâu dài, khi nền kinh tế phát triển mạnh hơn, đề nghị áp dụng mức lãi suất ưu đãi vay mua NƠXH thấp hơn nữa, có thể dao động từ 3 - 3,5%/năm, nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị như nhiều nước đã thực hiện.