Đề xuất mở rộng thành phố Nha Trang thêm 880 ha
Đề xuất mở rộng thành phố Nha Trang thêm 880 ha. Ảnh minh hoạ

Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có tờ trình gửi Bộ Xây dựng về việc thẩm định Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Nha Trang đến năm 2040. Theo đó, tỉnh Khánh Hòa đề xuất sáp nhập 4 xã, thị trấn với diện tích hơn 880 ha thuộc huyện Diên Khánh vào thành phố Nha Trang. Nếu đồ án được phê duyệt, địa phương sẽ công bố, kêu gọi đầu tư vào dịp kỷ niệm 370 năm hình thành, phát triển tỉnh Khánh Hòa.

Phạm vi lập quy hoạch có tổng diện tích gần 27.500 ha gồm hơn 26.600 ha của thành phố Nha Trang và hơn 880 ha thuộc các xã Diên An, Diên Toàn, Suối Hiệp, thị trấn Diên Khánh của huyện Diên Khánh. Thành phố Nha Trang được quy hoạch trở thành Đô thị du lịch biển quốc gia và quốc tế; là đô thị hạt nhân, trung tâm hành chính - chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh Khánh Hòa.

TP Nha Trang cũng hướng đến trở thành trung tâm kinh tế, khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo và y tế của vùng Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên; là trung tâm du lịch, thương mại - tài chính, dịch vụ hàng hải của vùng Nam Trung bộ và cả nước. Đồng thời, có vai trò và vị trí quan trọng về an ninh - quốc phòng và bảo vệ môi trường biển.

Quy mô dân số của thành phố đến năm 2030 khoảng 640.000 người, đến năm 2040 khoảng 780.000 người. Trong quá trình phát triển, thành phố tập trung bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản thiên nhiên, phát triển du lịch là ngành kinh tế chính của thành phố. Theo quy hoạch mới, thành phố Nha Trang không quy hoạch đất ở tại các dự án trên khu vực đồi núi, mật độ xây dựng không quá 10%.