Cùng hầu tòa với ông Thản có các bị cáo: Đỗ Văn Hưng (nguyên Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, TP Hà Nội); Nguyễn Duy Uyển (nguyên Phó Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng); Bùi Văn Bằng (nguyên Phó Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng); Nguyễn Văn Năm (nguyên Chánh Thanh tra Xây dựng quận Hà Đông); Vương Đăng Quân (nguyên Phó Chánh Thanh tra Xây dựng quận Hà Đông) và Mai Quang Bài (nguyên cán bộ Thanh tra Xây dựng quận Hà Đông). Nhóm này bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo Điều 285 Bộ luật Hình sự 1999.

Hội đồng xét xử vụ án gồm 3 người, do thẩm phán Lưu Ngọc Cảnh làm chủ tọa. Phía công tố và kiểm sát xét xử có 2 người thuộc Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội.

Theo hồ sơ vụ án, giai đoạn 2009 - 2012, nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện đầu tư xây dựng các dự án, Chính phủ đã có nhiều biện pháp tháo gỡ vướng mắc về thủ tục hành chính trong quá trình đầu tư xây dựng. Đó là đơn giản hóa các thủ tục hành chính.

Dự án CT6 Kiến Hưng đã được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 trên diện tích đất do Công ty Bemes quản lý sử dụng khi sát nhập vào Hà Nội.

Ông Lê Thanh Thản. Ảnh: Nhadautu
Ông Lê Thanh Thản. Ảnh: Nhadautu

Tuy nhiên, sau khi mua lại Công ty Bemes, ông Thản với cương vị là Chủ tịch HĐQT kiểm Tổng Giám đốc Bemes đã chỉ đạo thi công vi phạm nghiêm trọng quy hoạch xây dựng. Ông bị cáo buộc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng sai phạm nghiêm trọng quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt và bán toàn bộ căn hộ được tạo lập trái pháp luật, thu lời bất chính.

Tổng cộng, ông Thản đã bán 488 căn hộ khi không được công nhận quyền sử dụng đất và qua đây thu lời bất chính hơn 480 tỷ đồng.

VKS cho biết, ông Thản khai do nóng vội nắm bắt cơ hội kinh doanh nên chưa kịp hoàn thiện các thủ tục hành chính trình cấp có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch. Ông có đơn đề nghị được khắc phục hậu quả của vụ án theo 3 phương án. Một là chấp nhận xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Hai là tự thỏa thuận với người mua nhà tại CT6C để di dời sang dự án khu đô thị Thanh Hà - Cienco5 (cũng do ông Thản làm chủ). Ba là tự thỏa thuận với cư dân CT6C để mua lại căn hộ hoặc trả lại tiền mua nhà, sau đó sẽ tự phá dỡ.

Quá trình điều tra, ông Thản lựa chọn phương án thỏa thuận với khách hàng để trả lại tiền hoặc mua lại nhà sau đó tự phá dỡ phần sai phạm.

Tuy nhiên đến nay, Công ty Bemes chưa thỏa thuận được với khách hàng nên ông Thản đã đề nghị ngân hàng bảo lãnh 530 tỷ đồng khắc phục hậu quả.

Cũng theo cáo trạng, trong suốt quá trình Công ty Bemes thi công xây dựng dự án CT6 Kiến Hưng sai quy hoạch, nhiều các cán bộ của UBND phường Kiến Hưng và Thanh tra Xây dựng quận Hà Đông đã không thanh tra, kiểm tra phát hiện vi phạm để ngăn chặn, xử lý đối với các sai phạm tại công trình xây dựng dự án này theo quy định của pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng.