Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao khám xét nhà ông Phùng Anh Lê.
Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao khám xét nhà ông Phùng Anh Lê.

Chiều ngày 23/09, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam Đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội.

Ông Phùng Anh Lê bị bắt để điều tra về tội "Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù" theo điều 378 Bộ luật hình sự. Những hành vi phạm tội này xảy ra khi ông còn làm trưởng Công an quận Tây Hồ.

Liên quan đến vụ án này, cơ quan điều tra cũng ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Trung tá Nguyễn Đức Châu (48 tuổi), nguyên Đội trưởng đội cảnh sát hình sự Công an Quận Tây Hồ cùng một vị cựu Công an quận khác.

Theo thông tin chúng tôi nhận được, những cựu Công an nêu trên bị bắt do liên quan tới một vụ cướp xảy ra từ năm 2016 mà Công an quận Tây Hồ từng thụ lý điều tra. Lê, Châu đã nhận số tiền 100 triệu đồng để "chạy án" cho cho một số người liên quan tới vụ án này.

Các cơ quan tố tụng xác định việc Công an quận Tây Hồ không xử lý hành vi cướp tài sản là có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp, nên đã chuyển hồ sơ đến Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao để làm rõ.

Trước đó, tối 21/9, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao cũng đã thực hiện khám xét nhà của đại tá Phùng Anh Lê để phục vụ điều tra.