Bức xúc vì bị nói xấu

Công an thành phố Thanh Hóa đã tiếp nhận được đơn tố giác tội phạm của bà Vũ Thị Thu Hạnh – Giám đốc Công ty TNHH DVTM Hồng Hoa Organic Care (Công ty Hồng Hoa) về việc làm rõ hành vi của một số cá nhân có hành vi vu khống, xúc phạm bà trên mạng xã hội. CA Thanh Hóa cũng cho biết, vụ việc có dấu hiệu vi phạm hành chính...

Trước đó, bà Vũ Thị Thu Hạnh – Giám đốc Công ty Hồng Hoa đã tiến hành thủ tục tố giác một chủ tài khoản Facebook có tên Lê Vân (địa chỉ https://www.facebook.com/na.ha.568294)) có dấu hiệu vu khống, hạ uy tín của bà và doanh nghiệp trên mạng xã hội. Bà Hạnh cho rằng, tài khoản Facebook Lê Vân là của chị Lê Thị Vân là người có quan hệ làm ăn với bà Hạnh.

Câu chuyện bắt đầu từ việc, tài khoản Facebook Lê Vân đăng dòng trạng thái ám chỉ về việc Công ty Hồng Hoa của bà Hạnh chưa giải quyết công nợ cho người này sau khi công ty đã đóng gói và phân phối hàng.

Khi cả hai bên còn nhiều bất đồng quan điểm trong quá trình giải quyết công nợ, chủ tài khoản Facebook có tên Lê Vân đã nhiều lần đăng các dòng trạng thái, kèm ảnh của bà Hạnh lên mạng xã hội Facebook khi chưa được sự đồng ý, để ám chỉ việc đòi nợ từ phía Công ty Hồng Hoa. Không ít các bình luận mang tên Lê Vân trên mạng xã hội thể hiện thái độ bức xúc và có lời lẽ miệt thị, có dấu hiệu xúc phạm đối với bà Hạnh.

Tài khoản Facebook Lê Vân và Trần Dung Dương… chia sẻ nhiều hình ảnh của Giám đốc Công ty Hồng Hoa khi chưa được sự đồng ý, đồng thời có hàng loạt các bình luận nói xấu vị giám đốc này.
Tài khoản Facebook Lê Vân và Trần Dung Dương… chia sẻ nhiều hình ảnh của Giám đốc Công ty Hồng Hoa khi chưa được sự đồng ý, đồng thời có hàng loạt các bình luận nói xấu vị giám đốc này

Chưa dừng lại, nhiều ngày liền các tài khoản mạng xã hội khác được cho là của người nhà, người quen với tài khoản Facebook Lê Vân (tài khoản Facebook Ngọc Anh Bé, Kiều Oanh Lương, Trần Dung Dương)… liên tiếp đăng tải bài viết với nội dung Công ty Hồng Hoa quỵt nợ, ăn chặn. Kèm theo đó là các bình luận tục tĩu, thiếu văn hóa… Hầu hết các bài viết này đều nhận được sự chú ý trên mạng xã hội với lượt like và tương tác lớn.

Bà Hạnh cho rằng đây là những hành vi vu khống xúc phạm danh dự, nhân phẩm, hạ uy tín cá nhân bà và Công ty Hồng Hoa: “Tất cả các tranh chấp liên quan đến tài chính phải có căn cứ. Nếu không thỏa thuận được phải đưa ra tòa án quyết trách nhiệm chứ không được phép sử dụng hình ảnh cá nhân của người khác khi chưa được sự đồng ý của họ để đưa lên mạng xã hội với mục đích không tốt”.

Bà chủ doanh nghiệp cũng đã có đơn tố giác tội phạm gửi cơ quan công an, đề nghị làm rõ dấu hiệu vu khống của tài khoản Facebook Lê Vân và một số tài khoản được cho là có quan hệ quen biết với Lê Vân.

Công an vào cuộc

Sau khi nhận được đơn tố giác của bà Hạnh, ngày 2/8/2021, Công an TP Thanh Hóa đã mời Giám đốc Công ty này lên làm việc, ghi nhận ý kiến, lập biên bản sự việc.

Trong biên bản làm việc Công an TP Thanh Hóa cho biết, vụ việc có dấu hiệu vi phạm hành chính: “Sau khi nghiên cứu đơn và các tài liệu mà mà bà Hạnh cung cấp nhận thấy vụ việc trên chưa có dấu hiệu của tội phạm, mà có dấu hiệu vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 và Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Công an TP Thanh Hóa hướng dẫn bà Hạnh đến Công an phường Đông Sơn, TP Thanh Hóa để được giải quyết. Quá trình xác minh nếu có dấu hiệu của tội phạm hình sự thì Công an phường Đông Sơn, TP Thanh Hóa sẽ chuyển vụ việc trên đến Cơ quan CSĐT - Công an TP Thanh Hóa thụ lý giải quyết theo đúng thẩm quyền”.

Lời bình luận được cho là xúc phạm Giám đốc Hồng Hoa Organic
Lời bình luận được cho là xúc phạm Giám đốc Hồng Hoa Organic

Bên cạnh đó, bà Hạnh cũng đã làm đơn tố cáo bà Lê Thị Vân (được cho là chủ tài khoản Facebook Lê Vân) và một số đối tượng đến Sở Thông tin và Truyền Thông tỉnh Thanh Hóa, đề nghị đơn vị này xác minh hành vi vi phạm và xử lý theo quy định.

Nhận định về vụ việc trên, một số chuyên gia pháp lý cho rằng, hành vi dùng mạng xã hội Facebook để đăng tải bài viết, chia sẻ thông tin nhằm mục đích vu khống, xúc phạm người khác là có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Luật sư Vũ Văn Lợi - Giám đốc Công ty Luật TNHH Hòa Lợi cho biết: “Khi các đối tác làm ăn với nhau trong quan hệ kinh doanh thương mại (buôn bán, sản xuất hàng hóa) mà xảy ra tranh chấp thì đã có luật pháp điều chỉnh (Luật Thương mại, Luật Dân sự). Khi những mâu thuẫn, tranh chấp chưa được pháp luật giải quyết mà đưa lên mạng xã hội nhưng nội dung không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, thương hiệu của cá nhân, công ty và gây thiệt hại về hình ảnh, kinh tế của cá nhân, công ty thì ở các mức độ khác nhau cơ quan chức năng có thể xử lý hành chính hoặc hình sự. Nếu như ở mức độ nhẹ, các cơ quan chức năng sẽ xử phạt hành chính, đồng thời áp dụng biện pháp cần thiết để những thông tin không đúng sự thật không được đưa lên mạng xã hội nữa. Trong trường hợp đã bị xử phạt hành chính rồi mà vẫn tiếp tục đưa thông tin sai sự thật lên mạng xã hội, dẫn đến hậu quả xảy ra các cơ quan chức năng có thể xử lý về mặt hình sự”.