Chiều 20/10, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) với sự hỗ trợ của Viện Konrad – Adenauer Stiftung (KAS) Việt Nam đã tổ chức tọa đàm về báo cáo công bố kinh tế vĩ mô quý 3/2021.

Theo các chuyên gia, diễn biến phức tạp của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 đã tác động vô cùng nặng nề đến tình hình kinh tế của Việt Nam trong quý 3/2021. Kết quả, GDP quý 3/2021 giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam áp dụng thống kê về GDP theo quý.

Chuyên gia đề xuất cho nhà hàng, quán bar, vũ trường... được hoạt động trở lại
PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo kiến nghị xem xét cho học sinh - sinh viên sớm đi học trở lại. Khi việc này xảy ra sẽ kéo theo một làn sóng phục hồi nhu cầu rất lớn, bao gồm cả du lịch. "Cho đến khi nhóm đối tượng này quay trở lại trường học, thì quá trình phục hồi hoạt động tiêu dùng nội địa mới diễn ra một cách đầy đủ", ông Bảo nhấn mạnh.

Theo PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo - Trưởng khoa Tài chính – Trường Đại học Kinh tế TP HCM cho hay, độ trễ của khó khăn do Covid-19 vẫn sẽ kéo dài sang quý 4. Vì vậy, mục tiêu tăng trưởng kinh tế quý 4 cũng như kế hoạch tăng trưởng kinh tế chung cho cả năm là vô cùng thách thức.

Về giải pháp thúc đẩy phục hồi kinh tế, PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo đã đưa ra 10 nhóm giải pháp kiến nghị trong ngắn hạn. Ông nhấn mạnh, những giải pháp này cần phải được ngay lập tức nếu Việt Nam không muốn bỏ lỡ nhịp phục hồi cuối năm 2021.

Trong 10 nhóm giải pháp, PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo nhấn mạnh đề nghị Chính phủ và lãnh đạo các địa phương, đặc biệt ở các tình, thành phía Nam cần sớm cho phép hàng hóa, dịch vụ, con người được lưu thông một cách tự do, dễ dàng, thuận lợi. Điều này sẽ tạo ra những tiền đề hết sức cần thiết cho hoạt động phục hồi kinh tế.

Ngoài ra, các địa phương có những chuyển biến tích cực trong phòng, chống dịch Covid-19 như TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương... nên mạnh dạn trao cho doanh nghiệp quyền tự chủ về các hoạt động khôi phục sản xuất. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng sẽ phải tự chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra tình trạng lây lan dịch ở cơ sở của mình.

PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo kiến nghị, Việt Nam cần sớm có giải pháp để thúc đẩy vòng thương mại nội địa. Nghĩa là, Việt Nam cần tận dụng tốt các nguồn nguyên, nhiên, vật liệu đầu vào cũng như đầu ra từ thị trường trong nước.

Việt Nam cần sớm cho phép các loại hình kinh doanh, đặc biệt là các dịch vụ chưa thiết yếu như nhà hàng, quán bar, vũ trường... được hoạt động trở lại một cách có điều kiện, càng sớm càng tốt.
Ông Quốc Bảo cũng đề xuất Việt Nam cần sớm cho phép các loại hình kinh doanh, đặc biệt là các dịch vụ chưa thiết yếu như nhà hàng, quán bar, vũ trường... được hoạt động trở lại một cách có điều kiện, càng sớm càng tốt.

Đáng chú ý,PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo nhấn mạnh Việt Nam cần sớm cho phép các loại hình kinh doanh, đặc biệt là các dịch vụ chưa thiết yếu như nhà hàng, quán bar, vũ trường... được hoạt động trở lại một cách có điều kiện, càng sớm càng tốt.

Ông Bảo lý giải, khi dịch bùng lên đây là nhóm bị đóng cửa đầu tiên, thế nhưng, khi quá trình phục hồi kinh tế diễn ra thì lại được mở cửa sau cùng. Mà đây là những ngành dịch vụ rất dễ khôi phục lại quá trình kinh doanh bởi những ngành này không phụ thuộc quá nhiều vào nguyên liệu đầu vào.

"Đây cũng là nhóm ngành tạo ra giá trị gia tăng rất nhanh. Chưa kể, du lịch là phải đi kèm với dịch vụ. Khi chúng ta kêu gọi phát triển du lịch, chúng ta đang thúc đẩy phục hồi du lịch, thế nhưng, du lịch mà không có dịch vụ thì không bao giờ hiệu quả", PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo cho biết.