Xu hướng tăng của chỉ số chứng khoán VN-Index vẫn chưa thay đổi sau phiên giảm điểm ngày 13.10. Ảnh minh họa: Thế Lâm.
Xu hướng tăng của chỉ số chứng khoán VN-Index vẫn chưa thay đổi sau phiên giảm điểm ngày 13.10. Ảnh minh họa: Thế Lâm.

Thậm chí, Công ty chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI) còn ví phiên giảm này là “lùi số để chuẩn bị leo dốc” vì phiên điều chỉnh chưa phải là điều đáng lo ngại. Về kỹ thuật, phiên giảm nhẹ hôm 13.10 chưa tác động nhiều đến xu hướng tăng điểm đã hình thành trước đó. Khả năng VN-Index sẽ kiểm tra lại vùng hỗ trợ (1.377 – 1.387 điểm) trước khi tiếp tục xu hướng tích cực.

CSI duy trì quan điểm nắm giữ cổ phiếu và tăng thêm tỉ trọng ở những mã đang có lợi nhuận khi VN-Index kiểm tra vùng hỗ trợ. Các mã có trong khuyến nghị các phiên trước có thể mở vị thế mua thăm dò khi điều chỉnh và tăng dần tỉ trọng khi có lợi nhuận.

Theo Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN), thị trường có thể sẽ nhanh chóng quay lại đà tăng trong phiên kế tiếp ngày 14.10. Điểm tích cực là khối lượng giao dịch giảm nhẹ ở những nhịp điều chỉnh của thị trường cho thấy áp lực bán không quá lớn. Đồng thời, độ rộng thị trường vẫn ở mức tích cực, đặc biệt cơ hội mua mới tiếp tục gia tăng cho thấy rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. YSVN khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỉ trọng cổ phiếu.

Nhận định từ Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), với tín hiệu từ phiên giao dịch ngày 13.10, VN-Index có thể sẽ có nhịp điều chỉnh và kiểm tra lại vùng 1.370-1.380 điểm, cũng là vùng khoảng trống (gap) được tạo ra trong phiên ngày 11.10. Tuy nhiên, hiện tại chỉ số chưa ghi nhận tín hiệu phân phối nên xu hướng chung vẫn chưa thay đổi và dự kiến VN-Index sẽ được hỗ trợ trong nhịp điều chỉnh này.

Nhà đầu tư cần thận trọng trong ngắn hạn và cơ cấu danh mục hợp lý. Đồng thời nhịp điều chỉnh nếu có sẽ tạo cơ hội mua giá tốt tại các cổ phiếu có nền tích lũy và thu hút dòng tiền.

Phân tích của Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), áp lực điều chỉnh tại quanh ngưỡng kháng cự tâm lý 1.400 điểm sẽ tiếp tục cản trở đà hồi phục của chỉ số trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, cơ hội duy trì xu hướng tăng điểm vẫn đang được đánh giá cao và VN-Index sẽ sớm nhận được lực đỡ tại vùng hỗ trợ gần quanh 1.380 (+/-5) điểm trong các phiên tới.

KBSV khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ các vị thế trung hạn ở mức trung bình và trải lệnh mua tại từng phần vị thế trading ngắn hạn tại các vùng hỗ trợ.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán Phú Hưng (PHS) cho rằng, phiên giảm điểm ngày 13.10 có thể nằm trong nhịp điều chỉnh kỹ thuật nhằm củng cố cho xu hướng chính bền vững hơn. Tuy nhiên, chỉ số chưa thể vượt qua được áp lực chốt lời tại ngưỡng kháng cự tâm lý 1.400 điểm và giảm điểm trở lại cho thấy nhịp điều chỉnh kỹ thuật hiện tại có thể chưa sớm kết thúc. Do đó, không loại trừ khả năng chỉ số có thể còn chịu áp lực rung lắc kỹ thuật trong những phiên tới, với hỗ trợ quanh vùng 1.380 điểm (đỉnh tháng 8).

Nhà đầu tư có thể cân nhắc tận dụng nhịp rung lắc để tái cơ cấu lại danh mục hướng tới các cổ phiếu có dự báo kết quả kinh doanh quý 3 khả quan và đang thu hút được dòng tiền.