Theo đó, 2 trạm dừng nghỉ được đặt tại Km 20+062.80 thuộc xã Thống Nhất, Tp. Hạ Long và Km80+00 thuộc xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn. Trạm dừng nghỉ tại Thống Nhất có diện tích 6,5ha, trong đó có 5.566 m2 làm bãi đỗ xe, 7.206 m2 để xây dựng các công trình, 23.271 m2 là đất dành cho cây xanh cảnh quan, 29.635 m2 là đất sân bê tông, đường nội bộ. Trạm dừng nghỉ tại Đài Xuyên có diện tích 14,2ha, gần sân bay Vân Đồn, có thể kết hợp với các chức năng khác.

Phối cảnh Trạm dừng nghỉ thuộc địa phận xã Thống Nhất, TP Hạ Long rộng 6,5ha.
Phối cảnh Trạm dừng nghỉ thuộc địa phận xã Thống Nhất, TP Hạ Long rộng 6,5ha.

Công ty cổ phần 42 Kim Liên là đơn vị trúng đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án trạm dừng nghỉ tại Thống Nhất, với giá trúng thầu là hơn 2,1 tỷ đồng/năm. Đơn vị này phải hoàn thiện các thủ tục về môi trường, đầu tư, xây dựng… và đưa dự án vào hoạt động trong vòng 12 tháng kể từ thời điểm được bàn giao đất. Tuy nhiên, trong phạm vi khu đất này vẫn còn đường điện cao thế chạy qua, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu UBND TP Hạ Long có trách nhiệm xử lý, di chuyển đường điện 35 KV trong ranh giới khu đất.

Đồng thời UBND thành phố Hạ Long cũng được yêu cầu quản lý, tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc đơn vị trúng đấu giá quyền sử dụng đất triển khai thực hiện dự án theo đúng quy hoạch được duyệt, đúng tiến độ, phương án giá đất đã trình được UBND tỉnh phê duyệt...

Phối cảnh Trạm dừng nghỉ thuộc địa phận xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn
Phối cảnh Trạm dừng nghỉ thuộc địa phận xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn

Trường hợp Công ty Cổ phần 42 Kim Liên (doanh nghiệp trúng đấu giá quyền sử dụng đất) không thực hiện xây dựng theo đúng quy hoạch, tiển độ thực hiện dự án... phương án giá đất đã trình UBND tỉnh phê duyệt, phương án đấu giá quyền sử dụng đất, các cam kết của tổ chức trúng đấu giá quyền sử dụng đất... thì phải kịp thời xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đồng thời tổng hợp, báo cáo về Sở Tài nguyên và Môi trường, Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh, các sở ngành có liên quan để xác định số tiền sử dụng đất phải nộp bố sung hoặc xử lý các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật (nếu có).

Đây là những trạm dừng nghỉ đầu tiên trên tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, tuyến đường cao tốc thứ 3 của tỉnh Quảng Ninh, được khánh thành và đưa vào sử dụng vào ngày 1/9/2022. Tuyến cao tốc này kéo dài 176 km, nối liền 2 địa danh du lịch nổi tiếng là Hạ Long và Móng Cái, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ngoài 2 trạm dừng nghỉ, tuyến cao tốc này còn có một trạm dừng xe tại Km 114+400 thuộc xã Quảng Long, huyện Hải Hà, cung cấp các dịch vụ về sửa chữa, bảo dưỡng, xử lý tình huống phương tiện. Các trạm này sẽ được thiết kế hiện đại, đẳng cấp, đạt tiêu chuẩn châu Âu, mang lại sự thoải mái và an toàn cho du khách và người dân đi lại trên tuyến cao tốc này.