Giá vé tàu Tết tăng cao

Theo thông tin từ Công ty CP Đường sắt Sài Gòn, dịp Tết Nguyê Đán 2023, ngành đường sắt cung ứng 356 chuyến với hơn 176 ngàn chỗ (tăng 130 chuyến và tăng 67 ngàn chỗ so với Tết năm ngoái).

Tuy nhiên, do tác động của giá dầu, nhiên liệu tăng cao nên giá vé tàu Tết 2023 tăng từ 1-6% so với kỳ Tết Nguyên đán 2022. Ở một số chặng đông khách, giá vé tàu tăng từ 2 - 10% so với ngày thường.

Giá vé cao nhất ở giường nằm tầng 1, chiều TP.HCM đi TP.Hà Nội là 2,7 triệu đồng, ngồi cứng có máy lạnh giá thấp nhất cũng phải 1,3 triệu đồng/chỗ. Đối với chuyến Hà Nội – TP.HCM, dịp cao điểm Tết năm nay, giá vé tàu giảm 6-17% so với năm ngoái, dao động từ 1.333.000 đồng đến 2.792.000 mỗi vé. Giá vé tàu Tết cao nhất là hơn 2,9 triệu đồng.

Cận Tết Nguyên Đán 2023, giá vé tàu càng tăng cao
Giá vé tàu ngày cận Tết tăng cao khiến nhiều người phải trả gấp 2-3 lần so với giá ngày thường. (Ảnh minh hoạ)

Còn theo Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội, lượng vé tàu Tết tăng mạnh so với 2 năm trước. Kể từ khi chính thức mở bán, ngành Đường sắt đã nhiều lần thông báo tăng chuyến để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Ngoài ra, công ty đã lập thêm các đoàn tàu chặng ngắn như Hà Nội đi Đà Nẵng, Vinh - Nghệ An, Hải Phòng để phục vụ hành khách trong những ngày cao điểm trước và sau Tết Quý Mão.

Nhiều người lao động do không đặt sớm khi có các chương trình khuyến mãi, phải chấp nhận mua với giá tăng gấp 2-3 lần ngày thường để có được những chiếc vé về quê ăn Tết.

Nhiều sinh viên, người lao động khác đã lựa chọn về quê sớm để tránh dịp cao điểm, vé tàu tăng giá cao. Dù vậy, vẫn có không ít người lao động, sinh viên... còn bám trụ ở các thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, ... để học tập, làm việc đến tận đêm 30 tháng chạp. Sau đó họ mới lên chuyến tàu Tết về quê hương.

Các công ty vận tải đường sắt đều khẳng định đã chuẩn bị nhân lực, phương tiện đảm bảo phục vụ người dân đi lại trong cao điểm Tết Nguyên đán năm nay, phục vụ nhu cầu về quê nhà của người dân đến tận đêm giao thừa.

Đơn cử, Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết sẽ tổ chức chạy tối đa các đoàn tàu từ Sài Gòn đi Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn, Tam Kỳ, Đà Nẵng, Huế và ngược lại... Đồng thời, mở thêm ghế phụ vào các ngày trước Tết đi tất cả các ga.

Để đảm bảo quyền lợi của người dân, ngành đường sắt khuyến cáo hành khách mua vé tàu Tết qua các kênh bán vé chính thức, tránh mua phải vé giả, vé sửa ngày tháng, tên khách đi tàu... Đồng thời hướng dẫn hành khách kiểm tra thông tin vé hợp lệ trên website bán vé của đường sắt.

Cụ thể, hành khách truy cập website: dsvn.vn. Tiếp theo, vào mục Kiểm tra vé. Trên giao diện mục này, hành khách điền đầy đủ thông tin: mã vé, mác tàu, ga đi, ga đến, ngày đi tàu, số giấy tờ cá nhân ghi trên vé, nhấn ô "Kiểm tra vé".

Màn hình sẽ hiện lên thông tin hành khách đi tàu đã lưu trên hệ thống vé điện tử. Hành khách cần so sánh thông tin trên hệ thống và trên Thẻ lên tàu hỏa. Nếu thông tin trùng khớp là vé hợp lệ.

Kinh nghiệm đi tàu hỏa ngày Tết

Đi tàu về quê ngày Tết là một trong những lựa chọn phổ biến của nhiều người dân. Dù vậy, đi du lịch bằng tàu hoả đường dài thường đem lại sự mệt mỏi cho hành khách. Bởi vậy, hành khách có thể đi lại, di chuyển trên tàu trong những chuyến đi kéo dài. Bên cạnh đó, một trong những lưu ý cần thiết và quan trọng khi đi tàu hỏa đó là nên chú ý bảo vệ tài sản cá nhân để tránh trường hợp mất đồ.

Tiếp theo, việc chuẩn bị hành lý đi tàu cũng rất quan trọng. Hành khách nên sắp xếp hành lý đủ dùng và gói gém ngăn nắp để có thể mang, vác di chuyển dễ dàng. Bởi đường đi từ cổng tới tàu hỏa khá xa, nên nếu mang nhiều đồ, hành lý quá nặng sẽ khó di chuyển, cũng như khó thể bảo quản hành lí khi đi tàu.

Theo kinh nghiệm đi tàu hoả, hành khách nên mang quần áo gọn nhẹ theo mùa, và cả khăn, áo khoác đề phòng thời tiết thay đổi, nhất là về ban đêm. Các đồ dùng, vật dụng cá nhân nên được để vào một chiếc túi bên ngoài, thuận tiện cho việc lấy ra sử dụng dễ dàng.

Nhiều hành khách đi tàu cũng rất quan tâm đến việc các nhà vệ sinh trên tàu có sạch sẽ, thuận tiện không. Đây cũng là một trong những lý do quan trọng khiến nhiều người quyết định đi tàu hoả hay không.

Thông thường, mỗi một toa tàu chỉ có một nhà vệ sinh, nên số lượng người sử dụng có thể sẽ đông, phải xếp hàng nếu quá tải. Bên cạnh đó, khi tàu dừng thì hệ thống nhà vệ sinh trên tàu sẽ đóng cửa. Do đó, kinh nghiệm là tránh các giờ cao điểm, ví như sau khi ăn xong…, để sử dụng phòng vệ sinh và vệ sinh cá nhân.

Ngoài ra, trong những ngày tết, ai cũng đều bận rộn và muốn mau chóng về tới quê nhà, do đó hành khách nên tuân thủ các quy định chung tại nơi công cộng, tránh làm phiền đến những người khác, gây ra những sự cố không đáng có.