Việc chia cổ tức bằng cổ phiếu cho năm 2020 sắp tới (tỷ lệ 10%) có thể sẽ là chất xúc tác cho GDT trong thời gian tới, theo công ty chứng khoán Bảo Việt.

Ảnh hưởng nặng nề bởi sự trở lại của COVID-19 tại Việt Nam, CTCP Chế biến Gỗ Đức Thành (GDT) đã công bố kết quả kinh doanh quý III/2021 ảm đạm với doanh thu đạt 32,6 tỷ đồng (giảm 69,4% so với cùng kỳ năm ngoái) và lợi nhuận sau thuế đạt 5,7 tỷ đồng (giảm 73,9%).

Doanh thu lũy kế 9 tháng năm 2021 đạt 247,2 tỷ đồng (giảm 10,6% so với cùng kỳ năm ngoái) và lợi nhuận sau thuế đạt 43 tỷ đồng (giảm 17,3%); hoàn thành 54%/50% kế hoạch doanh thu/ lợi nhuận sau thuế năm 2021 của Công ty.

Đến cuối quý III/2021, tổng tài sản của GDT là 382,2 tỷ đồng. Tiền mặt và tiền gửi ngân hàng vẫn dồi dào với tổng giá trị 130 tỷ đồng (chiếm 34% tổng tài sản). Nợ ngắn hạn được quản lý tốt, giảm từ 62,8 tỷ đồng vào đầu năm xuống còn 54,7 tỷ đồng trong quý III, GDT duy trì tình trạng không nợ dài hạn. Đòn bẩy tài chính vẫn ở mức thấp với tỉ lệ D/E là 0,19 lần và D/A là 0,14 lần.

GDT

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) kỳ vọng việc tăng cường sản xuất của công ty có thể đáp ứng đủ đơn đặt hàng từ các đối tác xuất khẩu trong mùa cao điểm của thị trường, thúc đẩy phục hồi trong quý IV. Có một số thách thức còn tồn tại trong ngắn hạn, khiến quá trình khôi phục hoàn toàn mất nhiều thời gian, bao gồm: (1) Thiếu hụt lao động và các chi phí liên quan đến COVID-19; và (2) Người tiêu dùng trong nước vẫn đang tránh đến những nơi đông đúc, chẳng hạn như siêu thị.

Mặc dù triển vọng ngắn hạn của GDT vẫn tương đối khó khăn, khi (1) Lực lượng lao động; (2) Thị trường nội địa cần thời gian phục hồi, BVSC tin rằng giai đoạn khó khăn nhất đã qua, triển vọng dài hạn của GDT vẫn đầy hứa hẹn, hậu thuẫn bởi: (1) Việc tuân thủ các chứng chỉ xã hội thành công giúp gia tăng thêm các đơn hàng xuất khẩu; và (2) Nhà máy mới tại Bình Dương đi vào hoạt động.

Việc chia cổ tức bằng cổ phiếu cho năm 2020 sắp tới (tỷ lệ 10%) có thể sẽ là chất xúc tác cho GDT trong thời gian tới, cải thiện tính thanh khoản do cấu trúc cổ đông cô đặc và các nhà đầu tư nước ngoài liên tục mua vào trong thời gian gần đây. Trong khi đó, công ty cũng rất có thể sẽ thực hiện tạm ứng cổ tức tiền mặt năm 2021 đợt đầu trong quý IV, theo quan điểm của BVSC.

Giá cổ phiếu GDT chỉ tăng hơn 2% trên thị trường chứng khoán trong vòng một tháng qua. Trong vòng 3 tháng qua, giá cổ phiếu GDT chỉ tăng hơn 7%, còn trong vòng một năm qua, giá cổ phiếu GDT tăng 51%.