Brazil sắp vượt Mỹ để trở thành nước xuất khẩu bông lớn nhất thế giới

Theo Bloomberg, sự chênh lệch trong lượng xuất khẩu bông của hai quốc gia này đang thu hẹp đáng kể trong bối cảnh vụ bông bội thu ở Brazil đã bổ sung mặt hàng này vào danh sách ngày càng dài các loại cây trồng mà Mỹ đang mất đi sự thống trị.

Sự suy yếu này sẽ là một "đòn giáng" nữa vào nền nông nghiệp Mỹ. Brazil đã trở thành nước xuất khẩu ngô lớn nhất thế giới vào niên vụ 2023 và dẫn đầu về xuất khẩu đậu tương cách đây một thập kỷ. Trong khi đó, Nga và Liên minh châu Âu (EU) đã vượt Mỹ về xuất khẩu lúa mì.

Peter Egli, Giám đốc quản lý rủi ro tại Plexus Cotton Ltd. cho biết: “Nếu mùa màng của Mỹ tiếp tục diễn biến xấu đi thì Brazil có thể dễ dàng vượt qua Mỹ. Về cơ bản, các số liệu thống kê đã khớp với nhau. Tôi có thể thấy rằng Brazil sẽ trở thành nước xuất khẩu bông số 1 thế giới trong niên vụ này”.

Mỹ và Brazil là những nhà xuất khẩu bông hàng đầu thế giới, chiếm hơn một nửa nguồn cung toàn cầu. Mỹ dự kiến sẽ xuất khẩu 12,5 triệu kiện (1 kiện = 226,8 kg) trong niên vụ 2023-2024, nhưng mức ước tính đó có thể sẽ bị cắt giảm khi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cập nhật dự báo vào ngày 12/9 (giờ địa phương). Trong khi đó, Brazil được dự báo sẽ xuất khẩu 11,25 triệu kiện bông trong cùng kỳ.

Các nhà phân tích dự đoán rằng USDA sẽ giảm dự báo xuất khẩu do hạn hán ảnh hưởng đến mùa màng và làm giảm chất lượng sợi bông. Jack Scoville, Phó Chủ tịch của Price Futures Group, cho biết chất lượng bông của Mỹ “không được tốt” trong những năm gần đây do hạn hán, trong khi bông của Brazil có “chất lượng rất tốt” do được đón nhận những trận mưa.

Điều kiện trồng bông ở Mỹ đang ở mức tồi tệ thứ hai từ trước đến nay, với 40% sản lượng tại khu vực đang bị hạn hán. Tình trạng này bao gồm gần như toàn bộ Texas, nơi có mùa Hè nóng thứ hai lịch sử được ghi nhận trong năm nay với nhiệt độ trung bình trên 85 độ F (29 độ C). Theo dữ liệu của USDA, chỉ 11% sản lượng bông của bang Texas được xếp hạng là tốt hoặc xuất sắc.

Theo USDA, sản lượng bông của Mỹ trong niên vụ hiện tại dự kiến sẽ giảm khoảng 14 triệu kiện. Buddy Allen, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất bông của Mỹ, cho biết con số này thấp hơn mục tiêu khi xây dựng cơ sở hạ tầng của ngành bông. Ông nói thêm rằng sản lượng bông của Brazil kém hơn của Mỹ chưa đến 1 triệu kiện, khiến nước này trở thành “đối thủ cạnh tranh đáng gờm nhất” của Mỹ trong lĩnh vực sản xuất bông.

Quốc gia Nam Mỹ này dự kiến sẽ tiếp tục tăng cường sản xuất và xuất khẩu bông trong những năm tới. Khi giá ngô giảm, nông dân có thể quyết định chuyển một phần diện tích vụ thứ hai từ ngô sang trồng bông. Với mức giá hiện tại, tỷ suất lợi nhuận ở Brazil cao hơn nhiều so với tỷ suất lợi nhuận của nông dân Mỹ.

Cleiton Gauer, Giám đốc Viện kinh tế Nông nghiệp Mato Grosso của Brazil (IMEA), cho biết: “Chúng tôi được biết rằng nông dân đang tìm cách tăng diện tích trồng bông trong năm tới. Vì trong nước không thể tiêu thụ hết nguồn cung đó nên chúng tôi sẽ xuất khẩu nhiều hơn