Bồ công anh là gì?

Bồ công anh hay còn gọi với nhiều cái tên khác như phù công anh, diếp trời, rau mũi cày, diếp dại, mót mét hoặc mũi mác. Cây bồ công anh có tên khoa học là Lactuca Indica, thuộc họ nhà cúc (Asteraceae). Đây là loài cây có tuổi thọ rất ngắn nhưng tác dụng nó mang lại thì rất nhiều.

Bồ công anh là một loài cây thảo, có tuổi thọ trung bình rất ngắn và thân của loài cây này thường mọc đơn hoặc chẻ nhánh ở phần thân trên. Cây cao trong khoảng từ 60cm đến 200cm. Lá bồ công anh là loại lá đơn, mọc cách và có hình trông như một cái mũi mác. Mặt trên có màu nâu sẫm, còn mặt dưới thì cũng có màu nâu nhưng là màu nâu nhạt. Mép lá có răng cưa thưa, hầu như không có cuống.

Bồ công anh là một loại thảo dược được sử dụng như thuốc dưỡng da, bổ máu, tăng cường tiêu hóa và dùng làm thuốc bổ
Bồ công anh là một loại thảo dược được sử dụng như thuốc dưỡng da, bổ máu, tăng cường tiêu hóa và dùng làm thuốc bổ.

Bồ công anh còn chứa nhiều chất sắt tương đương trong rau dền, hàm lượng vitamin A cao gấp bốn lần rau diếp và rất giàu các nguyên tố vi lượng như manhê, potassium, calcium, sodium và nhất là vitamin C, B. Ngoài ra bồ công anh còn chứa protein, chất béo, tinh bột...

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì trong bồ công anh có chứa một số thành phần hoạt chất chính như: Các loại vitamin thuộc nhóm A, C, K, B và một số chất khoáng khác như: sodium, sắt, magie.

Ngoài các hoạt chất chính ở trên thì trong loại cây này còn chứa một số hoạt chất khác như: tinh bột và chất béo. Có một số người hay lầm tưởng đây là một loài cây không có tác dụng gì nhưng hãy bỏ ngay lối suy nghĩ ấy đi vì bản thân bồ công anh có rất nhiều tác dụng tốt. Phần rễ thân, lá và hoa của loài cây thường góp mặt rất nhiều trong các bài thuốc trị bệnh.

Nhiều người xem bồ công anh là thần dược có tác dụng điều trị bệnh sưng loét bao tử, ung độc,
Nhiều người xem bồ công anh là thần dược có tác dụng điều trị bệnh sưng loét bao tử, ung độc,

Bồ công anh là loài cây ưa ẩm và phát triển tốt ở những nơi như trong vườn nhà, nương rẫy, ven đường, thửa ruộng hoặc các bãi sông. Thuộc những vùng trung du và đồng bằng có độ cao dưới 1000m tại nước ta. Ngoài Việt Nam, loài cây này còn mọc ở một số nước thuộc khu vực Châu Á như Nhật Bản, Philippines, Trung Quốc, Indonesia và Ấn Độ.

Công dụng của bồ công anh

Chống loãng xương: hàm lượng manhê cao trong bồ công anh rất tốt cho những bệnh nhân loãng xương, còi xương. Xay lá ở dạng nước ép (khoảng 100gr lá tươi) phối hợp với cà rốt hoặc củ cải, uống mỗi ngày rất hiệu quả.

Chữa rối loạn gan mật: Phối hợp với cải xà lách xoong chế thành một loại nước ép, sẽ rất hiệu quả và giúp gan mật hoạt động bình thường. Các bệnh nhân đau gan, vàng da có thể sử dụng thường xuyên dạng nước ép hoặc dạng trà được bào chế sẵn.

Chữa suy nhược cơ thể: Bồ công anh có tác dụng nâng đỡ và tăng cường hoạt động của các cơ quan nội tạng trong cơ thể, chữa suy nhược, biếng ăn. Nó còn có tính lọc máu, tẩy độc cho cơ thể và làm gia tăng sức đề kháng.

Bột bồ công anh được xay mịn
Bột bồ công anh được xay mịn

Chữa các rối loạn trên hệ bài tiết: toàn cây bồ công anh được chế biến thành một loại trà, uống mỗi ngày làm gia tăng lượng nước tiểu bài tiết.

Chữa mụn cóc: cắt ngang phần gốc của cây và lấy chất dịch tiết ra từ cây bôi lên chỗ mụn cóc, 2-3 lần mỗi ngày, sẽ thấy hiệu quả.

Chữa tắc tia sữa: phụ nữ sau khi sinh bị viêm tuyến vú gây đau nhức dữ dội, dùng lá sắc lấy nước uống. Liều dùng hằng ngày 20-40g lá tươi hoặc 10-15g lá khô. Có thể dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác như hạ khô thảo, thường dùng dưới dạng thuốc sắc có thêm đường cho dễ uống. Nên phối hợp uống trong và giã nát đắp ngoài thì rất hiệu quả.

Chữa các chứng viêm loét: bồ công anh còn chữa viêm loét dạ dày, ung thư vú, mụn nhọt, ghẻ lở, các bệnh ngoài da, giúp làn da tươi sáng, trẻ hóa, ngừa ung thư nhờ tác dụng tăng cường thải độc cho gan. Mỗi ngày khoảng 20g, thêm hạ khô thảo, kim ngân hoa đồng lượng, sắc với 600ml nước, đun cạn còn 1/2, chia 2-3 lần uống trong ngày.

Cách sử dụng bồ công anh

Làm rau ăn: lá bồ công anh hấp chín được sử dụng như một loại rau cải hay đem dùng tươi thay thế rau xà lách. Khi dùng nên dùng tay xé nhỏ lá tốt hơn là dùng dao cắt để giữ được mùi của lá.

Nấu canh hoặc chế biến thành món xúp chung với các loại rau khác như rau diếp, có mùi vị dễ chịu khi ăn.

Dạng trà: lá khô được bào chế thành trà hoặc làm nguyên liệu cho các loại thức uống khác.

Trà bồ công anh
Trà bồ công anh

Bồ công anh cho giảm cân: Bồ công anh. Bạn có thể uống trà bồ công anh trong hoặc giữa các bữa ăn để giảm cân. Đặc biệt loại trà thảo mộc này có thể được dùng để nấu ăn, đem lại mùi vị mới lạ và làm giảm chất béo cùng cholesterol trong cơ thể. Bên cạnh đó trà bồ công anh còn giúp bạn tiêu hóa tốt hơn bằng cách kích thích dạ dày tiết dịch vị.

Tuy nhiên, tuyệt đối không sử dụng Bồ Công Anh được trồng có sử dụng Lân, Đạm, các loại thuốc tăng trưởng, trồng thủy sinh bón thúc và phun thuốc trừ sâu bệnh, trong nội đô thị có ô nhiễm khói bụi từ phương tiện giao thông.