Tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì chiều 22/3, Ban Chỉ đạo đã thảo luận về tình, tiến độ nghiên cứu, phát triển các vaccine COVID-19 trên thế giới và của Việt Nam đến thời điểm hiện tại.

Gần đây xuất hiện thông tin được dư luận quan tâm đó là các công ty, doanh nghiệp được nhập vaccine ngừa COVID-19 về Việt Nam để tiêm. Đề cập tới vấn đề này tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) Nguyễn Ngô Quang khẳng định Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ về mua và sử dụng vaccine COVID-19 đã giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương có liên quan thực hiện việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ, quản lý và sử dụng vaccine phòng COVID-19.

Những vaccine được Bộ Y tế cấp phép tại Việt Nam, chỉ các doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu vaccine mới được nhập khẩu
Những vaccine được Bộ Y tế cấp phép tại Việt Nam, chỉ các doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu vaccine mới được nhập khẩu

Bộ Y tế không có chủ trương để các công ty, doanh nghiệp tự nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 để tiêm.

Hiện nay, các công ty sản xuất vaccine phòng COVID-19 đã được cấp phép trên thế giới đều có mối liên hệ trực tiếp với Bộ Y tế. Những vaccine được Bộ Y tế cấp phép tại Việt Nam, chỉ các doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu vaccine mới được nhập khẩu, nhưng việc tiêm vaccine hiện nay phải theo sự điều phối chung của Bộ Y tế.

Việc này được thực hiện đúng với tinh thần những đối tượng có rủi ro cao thì được tiêm trước như Nghị quyết 21/NQ-CP đã nêu. Và việc tiêm chủng vaccine phải do các cơ sở y tế của ngành y tế thực hiện.

Từ 8/3, Việt Nam bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, với 117.600 liều vaccine Astra Zeneca. Đến nay, đã có gần 34.000 người được tiêm loại vaccine này.

Ngoài các loại vaccine nhập khẩu, theo báo cáo Bộ Y tế, thời gian qua, đã có 4 đơn vị của Việt Nam tiến hành nghiên cứu, phát triển vaccine phòng COVID-19.

Trong đó, vaccine NanoCovax của công ty NANOGEN đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, đang triển khai giai đoạn 2. Vaccine Covivac của Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. Vaccine của Công ty Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) sẽ chuẩn bị thử nghiệm giai đoạn 1 vào tháng 4/2021.