Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ra thông tin cảnh báo một số sản phẩm có nguy cơ nhiễm Cronobacter sakazakii and Salmonella Newport đã được nhập khẩu về Việt Nam.

Cụ thể, ngày 20/02/2022, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin từ Mạng lưới các cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về sự cố an toàn thực phẩm liên quan đến việc một số trẻ nhỏ bị nhiễm Cronobacter sakazakii and Salmonella Newport liên quan đến sử dụng sản phầm dinh dưỡng công thức sản xuất tại nhà máy của Abbott Nutrition’s Sturgis, MI, Mỹ.

Bộ Y tế cảnh báo một số lô sữa Abbott nhập khẩu nhiễm khuẩn độc hại
Bộ Y tế cảnh báo một số lô sữa Abbott nhập khẩu nhiễm khuẩn độc hại
Bộ Y tế cảnh báo một số lô sữa Abbott nhập khẩu nhiễm khuẩn độc hại
Hình ảnh số lô sữa thuộc diện thu hồi có hai số đầu tiên của mã số từ 22 tới 37 và mã số trên bao bì chứa kí hiệu K8, SH hoặc Z2 và hạn sử dụng từ 01/4/2022 trở về sau.

Cho đến nay, người tiêu dùng tại Mỹ đã thông báo về bốn trường hợp xảy ra ở trẻ nhỏ, trong đó một trường hợp đã tử vong (không được xác nhận là do nhiễm Cronobacter). Do đó, nhà sản xuất ở Mỹ đã bắt đầu việc thu hồi tự nguyện các sản phẩm liên quan được sản xuất tại nhà máy liên quan.

Theo thông tin do nhà sản xuất cung cấp, các sản phẩm liên quan đã được xuất khẩu từ Mỹ tới Việt Nam, cụ thể như sau:

Tên công ty: Abbott

Nhãn hiệu: Similac, Alimentum, and EleCare

Mô tả sản phẩm: Sản phẩm dinh dưỡng công thức dạng bột cho trẻ nhỏ

Sản phẩm thuộc diện bị thu hồi có thông tin như sau:

  • Hai số đầu tiên của mã số từ 22 tới 37 và
  • Mã số trên bao bì chứa ký hiệu K8, SH, hoặc Z2, và
  • Hạn sử dụng từ 01/4/2022 trở về sau.

Ngay sau khi nhận thông tin từ INFOSAN, Cục An toàn thực phẩm đã liên hệ với công ty nhập khẩu các sản phẩm trên tại Việt Nam để yêu cầu làm rõ thông tin và đề nghị khẩn trương tiến hành thu hồi toàn bộ các lô sản phẩm bị cảnh báo trên thị trường.

Cục An toàn thực phẩm cũng khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng các sản phẩm có tên và số lô bị cảnh báo nêu trên và đề nghị thông báo ngay với cơ quan chức năng tại địa phương khi phát hiện sản phẩm cảnh báo trên thị trường.

Cronobacter sakazakii và Salmonella Newport là gì

Vi khuẩn Cronobacter sakazakii là các vi khuẩn gram âm, hình que, có thể di động, không hình thành bào tử. Trước đây được gọi là Enterobacter sakazakii, vi khuẩn này được cho là được ghi nhận lần đầu trong một báo cáo năm 1961, mô tả việc tách các vi sinh vật có màu vàng độc đáo từ các trẻ sơ sinh tử vong do viêm màng não.

Nhiễm vi khuẩn này gây ra các triệu chứng tiêu hóa rất không đặc hiệu ở trẻ em. Nếu không được điều trị đúng thời gian và với các loại thuốc lý tưởng, nhiễm trùng có thể tiến triển thành viêm nhiễm hoặc viêm màng não, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ sinh non và suy giảm miễn dịch.

Salmonella là một loại vi khuẩn có thể gây một chứng bệnh ruột nơi người và động vật gọi là bệnh nhiễm Salmonella. Tuy hiếm xảy ra nhưng bệnh nhiễm salmonella có thể truyền từ ruột sang máu và đến những nơi khác trong cơ thể. Mọi người ai cũng phải phòng ngừa để tránh bị nhiễm Salmonella, nhưng nguy cơ bị nhiễm bệnh cao nhất nơi trẻ em nhỏ, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch yếu.

Vào năm 2020 tại Mỹ đã xảy đợt bùng phát các ca nhiễm khuẩn đường ruột Salmonella Newport ở nhiều bang.