Trong thời gian gần đây, trước việc Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn – Công ty TNHH Lọc hoá dầu Nghi Sơn cắt giảm công suất dẫn đến giảm nguồn cung xăng dầu tại thị trường trong nước, trên thị trường xuất hiện tình trạng một số đơn vị kinh doanh xăng dầu có dấu hiệu găm hàng, tạo khan hiếm hàng.

Để kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý địa bàn, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, xây dựng phương án, kế hoạch và thực hiện phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, giám sát chặt chẽ các đơn vị kinh doanh xăng dầu theo các loại hình trên địa bàn để kịp thời phát hiện các hành vi găm hàng, tạo khan hiếm nguồn cung xăng dầu.

Việc Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn – Công ty TNHH Lọc hoá dầu Nghi Sơn cắt giảm công suất dẫn đến giảm nguồn cung xăng dầu tại thị trường trong nước. (Ảnh: PVN)

Tiến hành xử lý nghiêm, kịp thời mọi hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh theo quy định. Đồng thời giám sát chặt chẽ các cửa hàng xăng dầu đã bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu. Kịp thời kiến nghị các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền thu hồi giấy phép theo quy định đồng thời thực hiện giám sát chặt chẽ các đơn vị đã bị thu hồi giấy phép.

Đối với Vụ Thị trường trong nước, người đứng đầu Bộ Công Thương yêu cầu chủ động nắm bắt thông tin, phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường trong quá trình xử lý các vụ việc liên quan đến Giấy phép xăng dầu của Bộ Công Thương cấp theo thẩm quyền.

Liên quan đến vấn đề này, bên lề họp báo Chính phủ ngày 28/12, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, việc Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn - Công ty TNHH Lọc hoá dầu Nghi Sơn cắt giảm công suất là việc nội tại của doanh nghiệp nên trách nhiệm giải quyết trước tiên thuộc về doanh nghiệp cũng như chủ đầu tư là Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) mặc dù PVN chỉ chiếm 25% cổ phần. Cao hơn nữa là trách nhiệm của Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, cơ quan chủ sở hữu của PVN.

Đánh giá về nguồn cung bị ảnh hưởng do Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn, theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, nhà máy này hiện cung cấp khoảng 35% lượng xăng dầu cho thị trường tại Việt Nam. Do vậy chỉ cần có việc giảm công suất cũng đã có ảnh hưởng trực tiếp. Từ đầu tháng 1/2022 Nhà máy đã có sự sụt giảm về công suất, từ 105% công suất đến ngày 18/1/2022 đã sụt giảm chỉ còn 80%.

Do đó, Bộ Công Thương đã yêu cầu Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn phải có báo cáo tình hình một cách cụ thể. Đến 15h ngày 27/1/2022, Bộ Công Thương nhận được công văn của Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn, trong đó nói về sự sụt giảm công suất do vấn đề liên quan đến tài chính cũng như các vấn đề nội tại của Nhà máy, trong đó có chuyện rằng thậm chí đến ngày 13/2/2022 có thể ngừng sản xuất.

Trước tình hình này, Bộ Công Thương đã yêu cầu trước hết việc giải quyết những vấn đề nội tại là thuộc trách nhiệm của doanh nghiệp. Song Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn phải có trách nhiệm bảo đảm những hợp đồng đã ký kết để cung cấp các mặt hàng xăng dầu thành phẩm cho các đầu mối kinh doanh về xăng dầu theo đúng như hợp đồng và theo Nghị định 95/2021/NĐ-CP (ngày 1/11/2021), nếu không sản xuất xăng dầu thì phải nhập khẩu để bù cho lượng đã ký theo các hợp đồng.

Trước đó, ngày 27/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp gồm PVN, Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và Bộ Công Thương để bàn về vấn đề này. Đến sáng 28/1, theo thông báo từ PVN, Hội đồng thành viên PVN đã đưa ra một số quyết định để có thể bảo đảm việc sản xuất tiếp tục của Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn trong thời gian tới, đồng thời với việc tái cơ cấu một cách tổng thể Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn về điều hành, về cơ cấu, tài chính.