Theo Sina, lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Trung Quốc đã có cuộc họp căng thẳng với Ban huấn luyện ĐTQG Trung Quốc để đưa ra yêu cầu bắt buộc cho trận đấu với đội tuyển Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 7/10 (giờ UAE) tới tại SVĐ Sharjah, UAE.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Trung Quốc đã đưa ra khẳng định, đội tuyển bóng đá Trung Quốc bắt buộc phải giành chiến thắng, kể cả kết quả hòa trước đội tuyển Việt Nam cũng là điều không thể chấp nhận được. Và nếu để thua, số phận của HLV Li Tie sẽ được quyết định.

Theo Sohu, Liên đoàn bóng đá Trung Quốc (CFA) rất muốn sắp xếp 1 trận giao hữu quốc tế cho tuyển Trung Quốc, trước 2 trận vòng loại World Cup 2022 trong tháng 10 gặp tuyển Việt Nam (7.10) và Saudi Arabia (12.10). Tuyển UAE là đối thủ được nhắm đến để mời đá giao hữu bởi sự thuận tiện. Lúc này, tuyển Trung Quốc đang tập luyện tại Sharjah (UAE). Họ chọn nơi đây làm địa điểm để tập luyện, cũng như thi đấu với tuyển Việt Nam hôm 7.10 tới. Nhưng theo Sohu, tuyển UAE đòi có 1 khoản phí ra sân mới chịu đá giao hữu với tuyển Trung Quốc.
Theo Sohu, Liên đoàn bóng đá Trung Quốc (CFA) rất muốn sắp xếp 1 trận giao hữu quốc tế cho tuyển Trung Quốc gặp UAE, trước 2 trận vòng loại World Cup 2022 gặp tuyển Việt Nam và Saudi Arabia. Nhưng tuyển UAE đòi có một khoản phí ra sân mới chịu đá giao hữu với tuyển Trung Quốc.

Có lẽ, HLV đã cảm nhận được sức ép nên các buổi tập luyện dày đặc đã được Ban lãnh đạo đội tuyển này tổ chức nhằm nâng cao sức mạnh cho tuyển Trung Quốc. Tuy nhiên theo đánh giá của Liên đoàn bóng đá Trung Quốc, việc "tập chay" sẽ khiến đội tuyển Trung Quốc không đạt được yêu cầu về cả chuyên môn lẫn tâm lý. Nên chưa đầy 3 tuần trước trận đấu gặp thầy trò HLV Park Hang-seo, liên đoàn bóng đá nước Trung Quốc quyết định lên kế hoạch tìm đủ 3 đối thủ để đội tuyển Trung Quốc luyện quân.

Tuy nhiên, các trang mạng tại Trung Quốc lại cho rằng, việc Liên đoàn bóng đá Trung Quốc gây quá nhiều sức ép trước trận đấu sẽ khiến HLV Li Tie và các cầu thủ tuyển quốc gia Trung Quốc chịu những áp lực không đáng có. Nhưng cũng có không ít ý kiến đồng tình với quyết định của lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Trung Quốc và cho rằng, lý do Liên đoàn bóng đá Trung Quốc thực hiện một loạt những quyết định trên, vì bởi trận đối đầu với đội tuyển Việt Nam còn là "trận đấu danh dự".

Được biết, từ ngày 12/9 đến nay đội tuyển Trung Quốc vẫn đang tập luyện tại UAE với cường độ 2 buổi/ngày. Theo ghi nhận của phóng viên Ma Dexing, các cầu thủ đang rất mệt mỏi.

Tối 16/9 vừa qua, đội tuyển Trung Quốc đã có trận đấu tập nội bộ nhưng tình hình không mấy lạc quan. Ghi nhận từ phóng viên thì thể trạng của các cầu thủ Trung Quốc không đạt yêu cầu dù chỉ thi đấu hai hiệp, mỗi hiệp 35 phút. Tuy nhiên, đến phút 30, thể lực của các cầu thủ đã đến giới hạn.

Theo ban huấn luyện đội tuyển Trung Quốc, thể lực của đội giảm 30% so với trước đây. Điều này là kết quả của việc các cầu thủ phải thi đấu liên tục tại Giải VĐQG Trung Quốc trong tháng 7 và 8, tần suất 3 ngày/trận. HLV Li Tie đã cho các cầu thủ được nghỉ ngơi hai ngày liên tiếp 17-18/9.

Với sự trở lại của Công Phượng, tuyển Việt Nam sẽ có thêm nhiều phương án tấn công và đây sẽ là quân bài tẩy bất ngờ gởi đến tuyển Trung Quốc.
Với sự trở lại của Công Phượng, tuyển Việt Nam sẽ có thêm nhiều phương án tấn công và đây sẽ là quân bài tẩy bất ngờ gởi đến tuyển Trung Quốc.

Trong khi đó, Đội tuyển Việt Nam vẫn đang tập luyện tại Hà Nội từ 16/9 và vừa có chiến thắng 3-2 trước đàn em U22 trong trận đấu tập. Đội dự kiến còn hai trận đấu tập với U22 vào ngày 22/9 và 26/9.

Trên bảng xếp hạng tháng 9 của FIFA, đội tuyển Việt Nam xếp hạng 95, kém Trung Quốc 20 bậc. Tuy nhiên, báo chí Trung Quốc cho rằng con số này không nói lên điều gì bởi dù đều thất bại ở 2 trận đấu đầu tiên vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực Châu Á nhưng màn trình diễn của tuyển Việt Nam tốt hơn rất nhiều so với tuyển Trung Quốc.

Ngày 20/9, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã nhận được đề xuất của phía Trung Quốc về thời điểm thi đấu trận gặp tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Theo đó, ở lượt trận thứ 3, Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc muốn được thi đấu vào 22 giờ theo giờ UAE ngày 7/10 (tức 00h ngày 8/10 giờ Việt Nam).

Trước đó, đội tuyển Trung Quốc đã chọn UAE làm sân nhà ở lượt trận thứ 3 vòng loại thứ 3 World Cup 2022.