Belarus sửa đổi hiến pháp, mở đường cho Nga triển khai vũ khí hạt nhân

Theo TTXVN, ngày 27.2, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử trung ương Belarus Igor Karpenko đã công bố kết quả sơ bộ của cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp Belarus.

Khoảng 5.510 điểm bỏ phiếu đã được mở trên khắp Belarus để triển khai việc trưng cầu ý dân từ ngày 22.2 và kéo dài đến ngày 26.2. Đã có 65,16% số người dân bỏ phiếu ủng hộ chủ trương này.

Hãng thông tấn TASS dẫn thông báo của Chủ tịch Ủy ban Bầu cử trung ương Belarus nêu rõ tỷ lệ đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý đạt 78,61%.

Trước đó, ngày 20.1, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã ký sắc lệnh kêu gọi tổ chức trưng cầu dân ý về việc sửa đổi hiến pháp. Dự thảo hiến pháp mới nêu rõ Hội đồng Nhân dân toàn Belarus trở thành cơ quan đại diện cao nhất ở nước này.

Đáng chú ý, dự thảo cũng loại bỏ các điều khoản về tình trạng "phi hạt nhân hóa" và "trung lập" của Belarus. Theo các nhà phân tích, việc loại bỏ các điều khoản về tình trạng "phi hạt nhân hóa" và "trung lập" sẽ mở đường pháp lý cho việc Belarus có thể thắt chặt liên minh quân sự với Nga, thậm chí cho phép Nga triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ Belarus.

Trước đó ngày 27.2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các Chỉ huy quân đội đặt lực lượng răn đe hạt nhân trong tình trạng báo động cao sau những tuyên bố mà phía Nga cho là "thù địch" của NATO.

Tổng thống Putin cho rằng, NATO không chỉ thực hiện "những hành động không thân thiện" chống lại Nga trong lĩnh vực kinh tế, mà còn để giới chức cấp có những tuyên bố "thù địch" nhằm vào Moscow.

"Các quan chức hàng đầu của các quốc gia dẫn đầu NATO thường có những tuyên bố gây hấn về đất nước chúng tôi. Vì vậy, tôi ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng đưa lực lượng răn đe của quân đội Nga vào chế độ tác chiến đặc biệt", ông Putin nói trong cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov.