Ngày 14/6, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết, vừa tiếp nhận trường hợp bé gái 5 tuổi (ở phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn) vào viện trong tình trạng mệt mỏi, ăn kém, đau khớp gối 2 bên.

Theo mẹ bé kể lại, vì muốn con phát triển chiều cao nên đã tự tìm mua thực phẩm chức năng tăng trưởng chiều cao từ nguồn hàng “xách tay” từ Úc về cho bé sử dụng và sau đó có biểu hiện những triệu chứng kể trên.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, bệnh nhi được chẩn đoán viêm gan cấp, đau khớp do lạm dụng thực phẩm chức năng. Đến trưa 14/6, tình trạng sức khỏe bé T đã tạm thời ổn định, song men gan vẫn cao, hiện vẫn đang được theo dõi và điều trị tại bệnh viện.

Sau khi nhập viện, trẻ tiếp tục hiện tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Bé gái 5 tuổi viêm gan cấp do uống thực phẩm chức năng tăng chiều cao. Ảnh minh họa
Bé gái 5 tuổi viêm gan cấp do uống thực phẩm chức năng tăng chiều cao. Ảnh minh họa

Theo bác sĩ điều trị, thực phẩm chức năng phát triển chiều cao thường chứa canxi. Đây là thành phần quan trọng, đóng vai trò hình thành và phát triển hệ xương, hệ thần kinh, cơ bắp.

Tuy nhiên, cơ thể trẻ chỉ có thể tiếp nhận một lượng canxi nhất định để phát triển và hoàn thiện bộ xương. Khi bổ sung quá nhiều, canxi sẽ dư thừa trong máu và đi vào xương khiến xương cứng sớm, dẫn tới phản tác dụng, trẻ bị hạn chế phát triển chiều cao.

Ngoài ra, việc thừa canxi còn ảnh hưởng tới nhiều mặt trong sự phát triển sức khỏe của trẻ. Nếu ở thể nhẹ, tình trạng thừa canxi khiến trẻ biếng ăn, buồn nôn. Mặt khác, nếu ở thể nặng, trẻ sẽ có nguy cơ rối loạn tiêu hóa, sỏi thận, cường giáp, các bệnh tim mạch,…

Bác sĩ khuyến cáo chỉ cần thực hiện chế độ ăn uống phù hợp, đầy đủ chất dinh dưỡng, không phải dùng thuốc hay bất kể loại thực phẩm chức năng nào để kích thích chiều cao thì trẻ sẽ vẫn phát triển tốt.

Các bậc phụ huynh có thể đưa trẻ tới khám chuyên khoa dinh dưỡng tại các cơ sở y tế, để được bác sĩ, chuyên gia tư vấn. Không nên tự ý sử dụng các loại thực phẩm chức năng, tránh những điều đáng tiếc xảy ra, ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe và sự phát triển của con trẻ, để rồi "tiền mất, tật mang".