Bánh Trung Thu đua nhau giảm giá, biểu hiện kinh tế tụt dốc
Thị trường bánh trung thu ảm đạm bất ngờ, thậm chí bánh thu có nơi đã giảm giá đến 50%.

Hàng năm, đến đầu tháng 8 âm lịch thị trường bánh trung thu đã khá nhộn nhịp. Thế nhưng năm nay 2023, thị trường bánh trung thu ảm đạm bất ngờ, thậm chí bánh thu có nơi đã giảm giá đến 50%.

Dọc các con phố Đào Tấn (Ba Đình), Xã Đàn, Láng Hạ (Đống Đa), Lê Đức Thọ (Cầu Giấy), Quang Trung (Hà Đông)... nơi tập trung rất nhiều các cửa hàng kinh doanh bánh Trung thu nhưng có rất ít khách mua.

Nhân viên kinh doanh bánh Trung thu nhãn hiệu Kinh Đô trên phố Xã Đàn (Đống Đa) cho biết, dù đã mở bán cả tháng nay, nhưng trung bình, chỉ tiêu thụ được lượng bánh trị giá từ 3 - 4 triệu đồng/ngày. So với cùng kỳ năm trước, doanh thu bán hàng năm nay sụt giảm khoảng 40%.

Chủ cửa hàng bán bánh Trung thu ở đường Hàm Nghi (Cầu Giấy) Nguyễn Văn Long chia sẻ, trước đây vào thời gian này thì khách đến mua rất đông, không kịp bán, nhà tôi phải huy động mấy người cùng bán, mỗi ngày thu 15-20 triệu đồng. Nhưng giờ người dân thắt chặt chi tiêu, doanh thu giảm chỉ bẳng 50-60% so với năm ngoái. Sức tiêu thụ giảm nên không dám nhập nhiều hàng vì sợ nhập nhiều tồn kho, không bán được thì lỗ.

Khảo sát một số điểm bán bánh trung thu trên các tuyến đường lớn như Hải Thượng Lãn Ông (quận 5), Nguyễn Tri Phương (quận 10), Trần Hưng Đạo (quận 1)… từ hơn 10 ngày nay, nhiều nơi đã treo bảng khuyến mãi "mua 1 thành 2", "mua 1 thành 3", "mua 1 thành 4".

Tại hệ thống siêu thị WinMart tổ chức chương trình khuyến mại “Vũ hội trăng rằm-thắm tình đoàn viên” qua đó giảm giá 15% cho tất cả các sản phẩm bánh Trung thu. Tương tự hệ thống siêu thị Bách Hóa Xanh cũng đưa chương trình khuyến mại “Trung thu đoàn viên-Nhận quà liên miên”, khách hàng khi mua bánh Trung thu sẽ được mua 1 tặng 1.

Còn tại hệ thống siêu thị Go! Big C đang triển khai chương trình khuyến mại với tên gọi “Trung thu đoàn viên-Nếm trọn an yên”. Cụ thể, từ nay đến hết 29/9, Go! Big C giảm giá đến 22% sản phẩm bánh Trung Thu. Theo đó, hộp 4 bánh Trung thu loại 200g gồm 1 bánh thập cẩm và 3 bánh không trứng giảm từ 229.000 đồng xuống còn 189.000 đồng/hộp, hộp 1 bánh thập cẩm, 1 bánh có trứng và 2 bánh không trứng giảm từ 279.000 đồng xuống còn 229.000 đồng/hộp.

Bánh Trung Thu đua nhau giảm giá, biểu hiện kinh tế tụt dốc

Dạo qua các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki… người mua hàng cũng có thể dễ dàng bắt gặp những sản phẩm bánh trung thu được đánh giá tốt hiện có mức giảm giá sâu, thậm chí có bánh giảm đến 50%.

Theo một số người trong nghề, sức mua trên thị trường bánh Trung thu năm nay vẫn chưa bằng giai đoạn trước đại dịch COVID-19 (năm 2019), nhưng có ăng hơn so với thời điểm năm 2021 - 2022. Tuy nhiên sức cầu nền kinh tế khá thấp, người tiêu dùng có xu hướng ưu tiên mua sắm những sản phẩm có giá bán ở phân khúc từ 35.000 - 100.000 đồng/sản phẩm.

Liên quan vấn đề này, TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế đưa ra nhận định, kinh doanh bánh trung thu là công việc tùy theo "mùa vụ". Khi vào "mùa", càng nhiều người bán sẽ dẫn đến sức cạnh tranh lớn.

"Năm nay, tất cả hoạt động kinh doanh đều khó, những người ở lĩnh vực khác sẽ tìm cách kiếm thêm tiền nên họ sẽ tranh thủ bán bánh trung thu. Vì vậy, Tết Trung thu năm nay sẽ có nhiều người kinh doanh mặt hàng này hơn so với năm trước. Đây là vấn đề của thị trường, cung lớn hơn cầu", tiến sĩ giải thích.

Theo chuyên gia bán lẻ Vũ Vinh Phú, thương mại điện tử phát triển nên khách hàng có xu hướng chuyển sang mua trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki, Tiktok shop… Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho nhu cầu mua bánh tại các quầy hàng truyền thống không còn nhiều như trước.