Theo Sở Công Thương TP HCM, trung bình mỗi ngày các DN như NutiFood, San Hà, Grove Fresh, Go Grean... cung cấp khoảng 10.000 combo theo đặt hàng của phường, xã... tại các quận, huyện, TP Thủ Đức. Cao điểm, có ngày cung cấp khoảng 30.000 combo.

Nếu như trước đây, các DN trực tiếp mang hàng hóa (chủ yếu là thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, nhu yếu phẩm...) đến bán lưu động theo đề nghị của chính quyền địa phương thì nay, cũng những DN này, nhưng hình thức bán hàng có sự thay đổi cho phù hợp với tình hình mới.

Bán hàng lưu động sắp 'tái xuất'
Bán hàng lưu động sắp 'tái xuất'

"Tại những địa bàn có ít siêu thị, cửa hàng hoặc mật độ dân cư đông, các đơn vị cung ứng bị quá tải, không kịp đáp ứng đơn hàng "đi chợ hộ", Sở Công Thương sẽ giúp kết nối với các đầu mối bán hàng lưu động nhằm tăng cường nguồn cung hàng hóa, đáp ứng nhanh nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của người dân" - đại diện Sở Công Thương cho biết.

Với hình thức này, đa số DN cung cấp hàng hóa theo dạng combo thiết kế sẵn. Phần lớn người tiêu dùng vẫn thích được tự chọn hàng hóa theo nhu cầu, sở thích cá nhân và gia đình. Vì vậy, trong thời gian tới, khi người dân các quận, huyện "vùng xanh" được đi chợ 1 lần/tuần trở lại, chương trình sẽ tổ chức cho các DN bán hàng lưu động trực tiếp trở lại.

Bên cạnh đó là đưa vào hoạt động mô hình cửa hàng dã chiến. Dự kiến, cửa hàng sẽ được bố trí tại các khu vực công cộng (có thể là trường học), bán các loại thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, gia vị, nước tẩy rửa, vệ sinh... để người tiêu dùng dễ dàng mua sắm.