Thông tin này được CEO Bamboo Airways Nguyễn Mạnh Quân cho biết trong cuộc phỏng vấn mà Báo Điện tử Chính phủ mới đưa.

Theo đó, Bamboo Airways đã tìm được nhà đầu tư mới để thay thế cho các cổ đông cũ (gồm cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết và các cổ đông liên quan). Việc chuyển nhượng được thực hiện dưới sự giám sát của các cơ quan nhà nước theo đúng quy định của pháp luật và được sự chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền.

"Nhà đầu tư mới, ngoài việc thanh toán giá mua cổ phần, cũng đã đồng ý kế thừa và chịu trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ thanh toánh nợ gốc và lãi đối với các khoản vay trước đây do các cổ đông cũ đã dùng chính cổ phần Bamboo Airways để cầm cố, thế chấp cho các Ngân hàng", ông Quân thông tin.

Đồng thời, nhà đầu tư mới cũng hỗ trợ cho cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết một khoản tiền riêng được nộp vào tài khoản phong tỏa của Cơ quan Cảnh sát điều tra để khắc phục hậu quả (nếu có) theo vụ án.

Theo CEO Bamboo Airways, hãng bay này đã trải qua thời kỳ rất khó khăn. "Trong thời điểm khó khăn ấy, hãng đã kêu gọi được sự hỗ trợ từ một số nhà đầu tư lớn chung tay giúp hãng vượt qua khủng hoảng. Điển hình như Công ty cổ phần Him Lam đã cho Bamboo Airways vay 8.000 tỉ đồng", ông Quân nói.

Hãng hàng không Bamboo Airways. Ảnh: BB
Hãng hàng không Bamboo Airways. Ảnh: BB

Thời điểm ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, hàng loạt các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh tế của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC và các công ty liên quan đến tập đoàn này cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt – Bamboo Airways (BAV) cũng không phải là ngoại lệ.

Được biết, hoạt động kinh doanh của BAV trong thời gian gần đây không mấy khả quan. Tại phiên họp Đại hội cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường lần 2 diễn ra vào sáng ngày 4/3 của FLC, doanh nghiệp này cho biết, FLC đã đầu tư vào Bamboo Airways 4.015 tỷ đồng, tương đương 21,7% vốn điều lệ (18.500 tỷ đồng) của hãng hàng không này. Trong năm 2021, FLC đã trích lập cho khoản đầu tư này khoảng 373 tỷ đồng. Số FLC dự kiến trích lập cho năm 2022 có thể lên tới 3.642 tỷ đồng. FLC có kế hoạch xem xét chuyển nhượng cổ phần tại đây.

Về chiến lược hoạt động, Bamboo Airways sẽ tiếp tục tập trung phát triển ba thế mạnh cốt lõi, đẩy mạnh phát triển sản phẩm – dịch vụ khác biệt, mang tới cho thị trường nhiều sự lựa chọn mới.

Để tạo lợi thế cạnh tranh, hãng sẽ tập trung vào các giải pháp bao gồm: Quản trị tối ưu về chi phí, chủ động đi trước đón đầu trong chuyển đổi số, nâng cao năng suất lao động, nhanh chóng thay đổi để phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Trong khoảng thời gian gần 1 năm qua, để duy trì hoạt động bình thường và tiếp tục phát triển, Bamboo Airways đã rất nỗ lực tìm kiếm nhà đầu mới có thể hỗ trợ Hãng về nguồn lực tài chính và kinh nghiệm tái cơ cấu.