ASEAN muốn Việt Nam tham gia đồng đăng cai World Cup 2034
ASEAN đề xuất Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) chấp nhận phương án cho các nước Đông Nam Á được đăng cai World Cup 2034. (Ảnh minh hoạ)

Cụ thể, Thái Lan là nước đầu tiên của Đông Nam Á đề xuất phương án, đề nghị Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đưa World Cup 2034 về Đông Nam Á.

Sau đó Tiểu ban thư ký Hội đồng thể thao ASEAN có đề xuất sâu hơn về việc, nếu FIFA đồng ý, World Cup 2034 sẽ tổ chức chính ở các quốc gia gồm Thái Lan, Campuchia, Malaysia và 1 quốc gia khác nữa. Các nước khác như Lào, Timor Leste sẽ đóng vai trò hỗ trợ.

Hội đồng cũng đề xuất, trong trường hợp World Cup 2034 tổ chức tại Đông Nam Á với 4 quốc gia đồng đăng cai thì FIFA nên giải quyết cho Đông Nam Á được 4 suất dự Word Cup 2034.

Tiếp theo đó, ASEAN đề xuất Việt Nam tham gia vận động đăng cai World Cup 2034. Đến lúc này, Việt Nam chưa nêu ra ý kiến cụ thể về vấn đề này.

Trong cuộc họp ngày 12/4 của Hội đồng thể thao và bóng đá ASEAN, Tổng cục Thể dục Thể Thao (TDTT) và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam về đề xuất của ASEAN muốn Đông Nam Á được đăng cai World Cup 2034, nhiều ý kiến đánh giá đề xuất còn “khá mơ hồ”.

Theo Báo Thanh niên, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt đã chủ trì buổi làm việc với VFF về đề án đăng cai FIFA World Cup 2034 cho biết: “Ý tưởng này xuất phát từ Tiểu ban thư ký ASEAN, trong đó Thái Lan đóng vai trò chính. Tuy nhiên, tất cả mới chỉ dừng ở dạng đề xuất, chứ chưa hề có bất kỳ một kế hoạch cụ thể nào”.

“Việt Nam chưa đưa ra ý kiến vì chưa rõ ASEAN lên kế hoạch về cơ sở vật chất, tài chính, sự phối hợp giữa các bên sẽ ra sao. Mọi thứ chưa cụ thể, còn rất chung chung”, ông Việt nói.

Một chuyên gia cho biết: “Đề xuất này còn khá mơ hồ mà khó có tính khả thi vì theo vòng quay của các nước tổ chức, thời điểm năm 2034, World Cup không diễn ra tại châu Á. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc, Úc đang vận động để được đăng cai World Cup 2034. New Zealand cũng vậy. Việt Nam khó có thể đứng ra làm nước đồng đăng cai bởi cơ sở vật chất không đủ đáp ứng”.

Bên cạnh đó, việc xin FIFA cho Đông Nam Á 4 suất dự World Cup 2034, cũng rất khó được FIFA chấp nhận.

Còn nói về Việt Nam, khi phân tích về yếu tố chuyên môn, các đại biểu tham dự cuộc họp đều cho rằng, thời điểm hiện tại và trong những năm tới Việt Nam khó có thể thực hiện mục tiêu này.

Nguyên nhân chính được đề cập tới là theo những quy định về thương quyền, nhân quyền cũng như năng lực tài chính và nhiều yếu tố khác theo tiêu chuẩn của FIFA khi đăng cai tổ chức sự kiện thể thao mang tầm thế giới thì Việt Nam chưa đáp ứng được.

Chúng tôi cần ASEAN cung cấp thêm thông tin cũng như yêu cầu để có sơ sở báo cáo Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch, từ đó bộ trình Chính phủ. Nhưng nhiều khả năng, Việt Nam sẽ không tham gia vận động đăng cai vì thực tế, nước ta chưa đủ cơ sở vật chất và những tiềm lực khác để cùng đăng cai sự kiện này. Khả năng FIFA đồng ý cho ASEAN đăng cai cũng rất thấp.

- Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt

Theo một đại diện từ VFF, “đăng cai World Cup đòi hỏi cả một chuỗi hệ thống đồng bộ từ sân bãi, khách sạn, giao thông, tài chính… Việt Nam phải có đủ ngân sách để làm được điều này và hệ thống cơ sở vật chất kèm các điều kiện khác phải đáp ứng được yêu cầu rất cao từ FIFA”.

Nhìn từ những bài học trước đây, Qatar đã dành hơn 10 năm chuẩn bị cho World Cup 2022. Năm 2002, Hàn Quốc và Nhật Bản là đồng chủ nhà World Cup. Trong tương lai, Mỹ, Mexico và Canada sẽ cùng làm chủ nhà của World Cup 2026. Đây đều là những nước lớn có nền kinh tế phát triển mạnh nhưng vẫn phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho “sự kiện lớn nhất của bóng đá thế giới” này.

Kể từ năm 2002, FIFA được tổ chức tại châu Á thì đến nay World Cup vẫn chưa quay trở lại châu Á lần thứ 2. Hiện những đối thủ cạnh tranh cùng ý tưởng của ASEAN đồng đăng cai World Cup 2034 gồm có: Trung Quốc, Ai Cập, Zimbabwe, Nigeria và nhóm hai nước Úc và New Zealand.

Trả lời báo chí, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt khẳng định: “Đây là sự kiện thể thao lớn mang tính vĩ mô, nếu sự kiện này diễn ra tại Việt Nam thì đây là một bước ngoặt lớn cho ngành thể thao nước nhà. Để triển khai được đề án này cần tới rất nhiều tài liệu cần thiết như: thư chấp thuận chính thức của chính quyền các thành phố nơi diễn ra các trận đấu, sân vận động và địa điểm tập, cũng như một số vấn đề pháp lý, bán vé và nơi ăn nghỉ đều phải đạt chuẩn theo FIFA quy định.

Do đó, dựa trên những điều kiện thực tiễn và trong những năm tới khi nền kinh tế, chính trị, xã hội tại Việt Nam còn phải đối mặt với rất nhiều thử thách nên việc tham gia xây dựng đề án để cùng đăng cai FIFA World Cup 2034 tại Đông Nam Á cần nhận được sự chấp thuận, tính toán rất kỹ lưỡng về tính khả thi của đề án từ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các nhà quản lý, chuyên môn trong lĩnh vực TDTT”.