Kết thúc phiên 11/6, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 120,62 điểm (-0,31%) xuống 38.747,42 điểm, S&P 500 tăng 14,53 điểm (+0,27%) lên 5.375,32 điểm và Nasdaq Composite thêm 151,02 điểm (+0,88%) thành 17.343,55 điểm.

Theo các nhà phân tích, trong phiên 11/6, thị trường dường như đang chốt lời với cổ phiếu Nvidia và chuyển sang tay chơi mới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) là Apple.

Apple giúp S&P 500 và Nasdaq lập kỷ lục mới

Theo đó, thị trường chứng khoán Mỹ đã tràn ngập sắc xanh một ngày sau khi Apple ra mắt "Apple Intelligence" - hệ thống AI cá nhân dành cho iPhone, iPad và Mac, tích hợp sức mạnh của các mô hình tạo sinh, đồng thời tuyên bố đang hợp tác với OpenAI. Ban lãnh đạo của Apple khẳng định sẽ cung cấp cho người dùng các thiết bị này những tính năng AI chưa từng có, trong đó có bao gồm việc trợ lý ảo Siri có thể trả lời loạt câu lệnh và thực hiện nhiều nhiệm vụ phức tạp hơn trước.

Nhà sản xuất iPhone vừa tiết lộ một loạt tính năng mới, có thể tạo ra làn sóng nâng cấp điện thoại. Cổ phiếu Apple vọt tăng gần 7,3%, đạt mức kỷ lục mới. Trái lại, cổ phiếu Nvidia quay đầu giảm 0,7%.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bắt đầu cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày. Cuộc họp sẽ kết thúc vào ngày 12/6 với quyết định về lãi suất và một cuộc họp báo có sự góp mặt của Chủ tịch Jerome Powell.

Mặc dù đã xuất hiện một số dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang chậm lại, các nhà đầu tư ngày càng lo ngại các chỉ báo này sẽ không đủ để khích lệ Fed hạ lãi suất trong năm 2024.

Ông Marko Kolanovic, chiến lược gia cổ phiếu của JPMorgan, cảnh báo khả năng cắt giảm lãi suất đã giảm sau báo cáo việc làm tháng 5 nóng hơn mong đợi. Ông viết: “Chúng tôi nhận thấy triển vọng nới lỏng chính sách trong năm nay giảm dần và hiện dự kiến ​​đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed sẽ diễn ra vào tháng 11”.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, thị trường tương lai nhận định Fed sẽ không hạ lãi suất trong cuộc họp này hoặc cuộc họp tiếp theo vào tháng 7. Sang tháng 9, khả năng Fed hạ lãi suất chỉ đạt hơn 50%, trong khi xác suất để lãi suất đi xuống vào tháng 11 lên tới 67,3%.

“Nhìn chung, thị trường đã bắt đầu chuẩn bị một chút cho thông điệp diều hâu từ Fed. Không nhất thiết Fed sẽ tăng lãi suất mà chỉ là sẽ tốn nhiều thời gian hơn để hạ lãi suất”, ông Bill Merz, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường vốn tại U.S. Bank Wealth Management, nhận định.

Ông nói thêm rằng trọng tâm chính của thị trường tại cuộc họp này sẽ là biểu đồ chấm (dot plot) của Fed và bản tóm tắt các dự báo kinh tế. Ngoài quyết định của Fed vào ngày 12/6, các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi chặt chẽ dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 5.