Cuối tháng 9 vừa qua, các công nhân đường ống dẫn khí người Peru báo cáo rằng trong lúc đặt ống dẫn khí đốt, các công nhân đã tìm thấy hài cốt của 8 người bị chôn vùi trong một ngôi mộ chung có niên đại cách đây 800 năm cùng với hiện vật là thức ăn và nhạc cụ, Dailymail đưa tin.

8  bộ hài cốt trong ngôi mộ cổ 800 năm tuổi cùng với thức ăn và nhạc cụ
8 bộ hài cốt trong ngôi mộ cổ 800 năm tuổi cùng với thức ăn và nhạc cụ

Theo đó, các bộ hài cốt bao gồm cả người lớn và trẻ em, được bọc trong một vật liệu có nguồn gốc thực vật trước khi được chôn cất. Ngôi mộ nằm ở thị trấn cổ Chilca, cách thủ đô Lima của Peru khoảng 60km về phía Nam. Những công nhân ống dẫn khí đã tìm thấy các bộ hài cốt cùng với thức ăn là ngô, bát đĩa và một số loại nhạc cụ hơi như khèn và sáo được đặt xung quanh hài cốt.

8  bộ hài cốt trong ngôi mộ cổ 800 năm tuổi cùng với thức ăn và nhạc cụ
Các bộ hài cốt được tìm thấy cùng với thức ăn là ngô, bát đĩa và một số loại nhạc cụ hơi như khèn và sáo

Cecilia Camargo, một nhà khảo cổ học được thuê bởi công ty khí đốt Calidda, cho biết những phát hiện mới về các bộ hài cốt này đã cung cấp thêm thông tin về lịch sử thời kỳ tiền Tây Ban Nha của Chilca. Theo các nhà khảo cổ học, lịch sử của Chilca có từ khoảng năm 7000 trước công nguyên, với những ngôi nhà được phát hiện có niên đại từ năm 5800 trước công nguyên.

Những bộ hài cốt được phát hiện gần đây là của những người còn sống vào khoảng năm 1220 công nguyên, trong thời kỳ trỗi dậy của đế chế Inca, được cho là thuộc nền văn hóa Chilca - nền văn hóa bị cô lập với các nền văn hóa tiền Tây Ban Nha khác trong khu vực. Đế chế Incan đã trị vì khu vực này cho đến khi người Tây Ban Nha đến vào thế kỷ thứ mười sáu, cũng là lúc kỷ nguyên của người Tây Ban Nha bắt đầu. Một số bộ hài cốt được chôn cùng với vỏ sò trên đầu và kèm theo một chiếc túi chứa lá coca. Theo truyền thống, lá coca được người dân lúc đó nhai như một chất kích thích.

8 bộ hài cốt được phát hiện trong ngôi mộ cổ nghìn năm hé lộ bí ẩn bất ngờ
Trong nhiều năm, công nhân công ty khí đốt Calidda đã báo cáo rất nhiều phát hiện khảo cổ, một trong số chúng có lịch sử lên tới 2.000 năm tuổi

Trước đó, vào năm 2018 các công nhân cùng công ty khí đốt Calidda cũng đã tìm thấy 30 hài cốt cổ đại khác ở khu vực Chilca trong lúc đang đặt ống dẫn khí đốt. Trong gần hai thập kỷ, các công nhân của công ty Calidda trong lúc xây dựng các đường dây dẫn khí đốt trên khắp thủ đô Lima đã tự khai quật được một kho tàng lịch sử. Vào năm 2018, nhóm công nhân đã tìm thấy bốn đồ vật được chôn cùng với đồ gốm từ nền văn minh tiền Inca. Hai năm trước đó, họ cũng đã tìm thấy thi thể của những người nông dân thuộc làn sóng nhập cư đầu tiên của Trung Quốc vào thế kỷ 19.

Alexis Solis, một nhà khảo cổ học làm việc cho công ty khí đốt quốc gia Calidda, cho biết "Lima thực sự là một cái nôi văn hóa" với rất nhiều bí ẩn lịch sử được khai quật trong nhiều năm.

Công ty có trụ sở tại Colombia này cũng cho biết họ đã lắp đặt khoảng 10.000 km đường khí đốt tự nhiên trên khắp Lima trong 16 năm qua. Trong suốt thời gian đó, công ty này đã báo cáo khoảng 300 phát hiện khảo cổ, một số trong số chúng có lịch sử 2.000 năm tuổi và họ cũng đã chi 2 triệu đô la cho việc nghiên cứu khảo cổ này.

8 bộ hài cốt được phát hiện trong ngôi mộ cổ nghìn năm hé lộ bí ẩn bất ngờ
Thủ đô Lima, Peru thực sự là "một cái nôi văn hóa" với rất nhiều bí ẩn lịch sử được khai quật trong nhiều năm

Luật pháp Peru cũng yêu cầu các khám phá khảo cổ phải được báo cáo và chuyển giao cho Bộ Văn hóa, nhưng một số nhà khảo cổ học đã không tuân theo luật. Vào năm 2013, những công nhân của các nhà phát triển bất động sản đã phá hủy một công trình kiến trúc hình kim tự tháp 4.500 năm tuổi ở rìa thủ đô Lima.

Thủ đô Lima, Peru nằm tại vùng thung lũng bao quanh cửa ba con sông chảy từ dãy Andes và là nơi cư trú của các nền văn minh nhân loại hàng nghìn năm trước khi người Tây Ban Nha đến vào năm 1535. Trên khắp khu vực này rải rác các nghĩa trang, kênh tưới tiêu, các công trình kiến trúc và đường xá cổ xưa, với những lớp đất mỏng, lắng đọng, ngăn cách các thời đại khác nhau. Solis cũng cho biết trong một cuộc phỏng vấn năm ngoái: “Sự khác biệt vật lý giữa hiện tại và thời cổ đại chỉ là vài cm”.