Thông tin từ Chi cục an toàn thực phẩm Nghệ An cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin về việc trẻ Trường Mầm non xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương phải nhập viện cấp cứu vì nghi ngộ độc thực phẩm, Chi cục đã có mặt tại huyện Đô Lương để phối hợp với địa phương tiến hành điều tra nguyên nhân gây ngộ độc.

Tin ban đầu được xác định, Trường Mầm non xã Thuận Sơn có lớp ăn bán trú cho trẻ từ 2 đến 5 tuổi. Sau khi đi trải nghiệm trồng lúa về, khoảng 15h chiều 9/5, các trẻ được ăn sữa chua, sau đó xuất hiện các biểu hiện của ngộ độc thực phẩm. Còn trẻ 2 tuổi chỉ ăn cơm và thức ăn, không ăn sữa chua nên không bị ngộ độc. "Trên cơ sở đó, bước đầu chúng tôi nghĩ nhiều tới nguyên nhân gây ngộ độc có thể là do sữa chua", đại diện lãnh đạo Chi cục này cho biết.

Nhiều phụ huynh tập trung trước cổng Trạm Y tế xã Thuận Sơn để theo dõi sức khỏe của con. Ảnh: Công Lý
Nhiều phụ huynh tập trung trước cổng Trạm Y tế xã Thuận Sơn để theo dõi sức khỏe của con. Ảnh: Công Lý

Sau khi xuất hiện các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm, tất cả trẻ có biểu hiện đã được đưa tới trạm y tế xã Thuận Sơn để chăm sóc, điều trị. Một số trẻ đã được phụ huynh đưa thẳng lên Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương.

Sau khi sự việc xảy ra, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cũng đã cử đoàn công tác lên thăm hỏi, động viên các cháu cũng như chỉ đạo Phòng Giáo dục và Trường Mầm non Thuận Sơn phối hợp cùng ngành y tế để tìm nguyên nhân gây ngộ độc.

Các bác sỹ thực hiện truyền dịch cho trẻ bị ngộ độc thực phẩm. (Ảnh: TT)
Các bác sỹ thực hiện truyền dịch cho trẻ bị ngộ độc thực phẩm. (Ảnh: TT)

Hiện tại, sức khỏe của 76 trẻ bị ngộ độc thực phẩm (21 trẻ điều trị tại trạm y tế đã ổn định, được cho về nhà; còn 55 cháu đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương, tất cả đã ổn định, hết nôn, hết đau bụng, không sốt, tỉnh táo, ăn uống tốt).

Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã tiến hành lấy mẫu sữa chua mà các cháu đã ăn để làm xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Sáng 10/5, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị đã có kết quả điều tra ban đầu vụ ngộ độc xảy ra tại Trường mầm non Thuận Sơn (xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương).

Qua việc lấy mẫu thực phẩm, Chi cục ATVSTP tỉnh Nghệ An nhận định cả 76 trường hợp ngộ độc đều là các cháu mẫu giáo ăn món sữa chua do nhà trường tự ủ vào bữa ăn giữa chiều 9/5.

Các cháu nhà trẻ trong bữa ăn giữa chiều không ăn món sữa chua và không ghi nhận có triệu chứng bất thường.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thời gian tới, Chi cục sẽ tăng cường đảm bảo công tác an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục có bếp ăn bán trú trên địa bàn.

Đồng thời chú trọng công tác tuyên truyền đến tất cả các thôn, xóm và đến tận người dân, người lao động về việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn.

Được biết, Trường mầm non xã Thuận Sơn có tổng số 350 học sinh, trong đó có 267 học sinh ăn bán trú tại trường. Các cháu nghi bị ngộ độc ở độ tuổi từ 3 – 5 tuổi.