Nhật báo Vedomosti số ra ngày 1/10 đưa tin, Nga có thể phạt mạng xã hội Facebook tới 10% doanh thu hàng năm của hãng này tại Nga, vì tiếp tục không tuân thủ quy định của nhà chức trách Nga về việc xóa những nội dung bị cấm.

Theo Vedomosti, Cơ quan giám sát thông tin Nga (Roskomnadzor) cho biết việc Facebook không xóa nội dung đăng tải mà nhà chức trách coi là bất hợp pháp, có thể bị phạt từ 5% đến 10% doanh thu hằng năm của hãng này tại Nga.

Facebook có thể bị phạt từ 5%-10% doanh thu hằng năm tại Nga
Facebook có thể bị phạt từ 5%-10% doanh thu hằng năm tại Nga

Được biết, doanh thu hằng năm của Facebook tại Nga đạt khoảng 165 triệu USD. Hiện Roskomnadzor chưa trực tiếp đưa ra tuyên bố về vấn đề này và Facebook cũng chưa có phản ứng đối với thông tin trên.

Theo đó, Roskomnadzor đã nhiều lần phạt Facebook vì không xóa nội dung bị cấm tại Nga với số tiền lên đến 43 triệu ruble. Tuy nhiên, ban lãnh đạo Facebook chưa nộp số tiền phạt này.

Trước đó, ngày 29/9, ngoài Facebook, Nga cũng cảnh báo sẽ khóa nền tảng chia sẻ video trực tuyến YouTube tại nước này sau khi YouTube chặn các kênh tiếng Đức của hãng truyền thông Nga RT.

Nga đang siết chặt các quy định đối với nhiều tập đoàn công nghệ và mạng xã hội. Nga cũng đang xem xét luật quy định các công ty công nghệ nước ngoài phải mở văn phòng đại diện tại nước này, trong đó có Facebook, Instagram, TikTok, Twitter, YouTube, Gmail, Google, Amazon.