Ngày 3/8, Hà Nội và nhiều tỉnh thành phía Bắc oi bức, nắng nóng vào ban ngày, chiều tối có mưa. Phía Trung và Nam Bộ có mưa, đặc biệt Nam bộ giông, khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phía Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào kèm dông, riêng khu vực phía Tây Bắc Bộ có mưa to.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào.

Các tỉnh thành từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa rào, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hôm nay thời tiết khu vực biển Tây Nam và đảo Phú Quốc chuyển xấu dần khi có mưa rào và dông. Gió mùa tây nam mạnh lên cấp 4 từ ngày mai 4-8, gây sóng cao 1-2m. Từ ngày mai, rãnh áp thấp (tồn tại nhiễu động gây mưa) có trục qua Bắc Bộ sẽ mạnh lên khiến mưa gia tăng, sau đó suy yếu đi. Thay vào đó, một rãnh áp thấp khác có trục qua Trung Trung Bộ nối với vùng áp thấp trên Biển Đông lại hình thành. Vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên thành bão/áp thấp nhiệt đới, do đó thời tiết nhiều ngày tới trên cả nước chủ đạo là mưa.

Dự báo thời tiết ngày 3/8: Mưa trải dài cả nước, trên biển sắp có áp thấp
Chiều tối nay, dự báo sẽ có mưa ở cả 3 miền.

Dự báo thời tiết các vùng ngày và đêm 3-8

Phía Tây Bắc Bộ: Ngày nắng, có nơi nắng nóng, đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Ngày nắng, có nơi nắng nóng đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, vùng núi có nơi dưới 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Ngày nắng, có nơi nắng nóng, đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Ngày mưa nắng đan xen, riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, phía Bắc có nơi trên 34 độ C.

Tây Nguyên: Ngày mưa nắng đan xen, chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Nam Bộ: Ngày mưa nắng đan xen, chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Hà Nội: Ngày nắng, có nơi nắng nóng, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33 - 35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Dự báo thời tiết ngày 3/8: Mưa trải dài cả nước, trên biển sắp có áp thấp
Các địa phương trong khu vực ảnh hưởng từ áp thấp cần chuẩn bị phương án chủ động phòng tránh.

Trước những hình thái thời tiết nguy hiểm trên, Trưởng phòng dự báo khí hậu Nguyễn Văn Hưởng cảnh báo, hiện tượng dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân. Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh. Khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố. Người dân lưu ý theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.