Chỉ trong 9 ngày, Việt Nam ghi nhận tổng số 161 ca mắc tại 19 tỉnh, thành

Theo thống kế, từ 29/4 đến cuối ngày 7/5, toàn quốc ghi nhận tổng số 161 trường hợp mắc COVID-19 tại 19 tỉnh, thành. So với những lần trước, tốc độ bùng phát dịch lần thứ tư được Bộ Y tế đánh giá "khó khăn hơn, phức tạp hơn" vì xuất hiện các biến chủng mới của virus tại Ấn Độ với tốc độ lây nhanh hơn, mạnh hơn.

Dịch bệnh xuất hiện cùng lúc tại nhiều địa phương; 9 bệnh viện trên cả nước tạm thời thực hiện cách ly y tế. Bộ Y tế đã phải chuẩn bị cho mọi tình huống, với kịch bản dự phòng số người mắc có thể lên tới 30.000.

Tính đến chiều 7/5, đã có ít nhất 18 tỉnh thành thông báo cho học sinh nghỉ học để phòng dịch, mặc dù nhiều trường chưa kịp hoàn tất thi học kỳ 2. Nhiều địa phương đã thực hiện giãn cách xã hội.

Covid-19 lan rộng 19 tỉnh thành
Covid-19 lan rộng 19 tỉnh thành (Ảnh: Tuổi trẻ)

Bộ Y tế quyết định kéo dài thời gian cách ly tập trung từ 14 ngày lên 21 ngày, ra công điện đề nghị nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất

Bộ Công an sẽ tiến hành tổng rà soát để kiểm tra, phát hiện người nước ngoài nhập cảnh trái phép. 39 tỉnh thành đã báo cáo có 199 vụ nhập cảnh trái phép.

Trong bối cảnh đó, ở một số nơi, người dân vẫn còn biểu hiện chủ quan, lơ là với dịch bệnh, buộc chính quyền phải xử phạt nhiều trường hợp không đeo khẩu trang.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra chiều 7/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương căn cứ tình hình thực tiễn, khoanh vùng ở quy mô hẹp nhất có thể, tránh áp dụng giãn cách xã hội cực đoan. Chuyển trạng thái chống dịch từ chủ động sang tấn công; tránh khuynh hướng lơ là cũng như hốt hoảng trong phòng chống dịch; truy cứu trách nhiệm cá nhân, tổ chức sai phạm.

Nâng mức cảnh báo Covid-19 lên mức cao nhất

Phát biểu tại phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Quốc gia chiều 7/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá đợt dịch này phức tạp hơn các đợt dịch trước do ca bệnh xuất hiện ở nhiều địa phương, nhiều chủng virus, trong đó có biến chủng Anh, biến chủng Ấn Độ "siêu lây nhiễm".

Bộ trưởng hấn mạnh nguy cơ lây lan ở bệnh viện tuyến cuối cao hơn tuyến cơ sở, trong khi tuyến cuối là tuyến nhiều bệnh nhân nặng. Như Bệnh viện K chuyên điều trị bệnh nhân mãn tính, phải tái khám thường xuyên và điều trị theo đợt; hiện nay bệnh viện phải cách ly, người bệnh sẽ phải lùi thời gian điều trị.

Phong toả Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2
Những ca mắc liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 chưa dừng lại

Ông Long đề nghị các cơ sở y tế nâng cảnh báo lên mức cao nhất, có phương án đối phó các tình huống, Bộ Y tế sẽ rà soát hệ thống y tế để chuẩn bị cho tình huống bệnh nhân gia tăng cao hơn. Trong tình huống hiện nay, tất cả phải đảm bảo thực hiện khuyến cáo 5K để tình hình không phức tạp thêm nhiều.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận định, chùm ca bệnh Covid-19 ở Bệnh viện K có tính chất phức tạp hơn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, do tại bệnh viện thời điểm này có tới hơn 5.000 nhân viên y tế, bệnh nhân và người chăm sóc, áp lực rất lớn khi cùng lúc có số người quá đông tập trung tại cùng một khu vực; chưa kể bệnh viện rất gần khu dân cư, không tách biệt như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tính đến hết ngày 7/5, đã có 9 bệnh viện phải cách ly y tế do làn sóng dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng. Trong đó, số ca nhiễm ở các bệnh viện tuyến cuối như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K chưa dừng lại.

9 bệnh viện trên cả nước tạm thời thực hiện cách ly y tế do phát hiện những ca bệnh COVID-19 hoặc tạm cách ly để phun khử khuẩn:

- Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Hà Nội)

- Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Hà Nội)

- Bệnh viện Quân y 105 (Hà Nội)

- Bệnh viện đa khoa Medlatec cơ sở Nghĩa Dũng (Hà Nội)

- Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên (Vĩnh Phúc)

- Bệnh viện đa khoa Thái Bình

- Bệnh viện Phổi Lạng Sơn

- Bệnh viện Phong da liễu Trung ương Quỳnh Lập (Nghệ An)-

- Bệnh viện Hoàn Mỹ (TP. Đà Nẵng)