Ngày 30/10, tại sự kiện trực tuyến ra mắt “Vaccine công nghệ FPT eCovax”, ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT FPT cho hay, FPT eCovax là giải pháp công nghệ cho một “bình thường xanh” sống chung với COVID-19.

Giải pháp giúp quản lý lịch làm việc linh hoạt, tự động đề xuất lịch làm việc đáp ứng đúng yêu cầu phòng chống dịch của cơ quan quản lý dựa trên phân nhóm cán bộ nhân viên và theo nguy cơ; phát hiện và khoanh vùng các trường hợp nhiễm hoặc nguy cơ cao nhanh nhất, ở phạm vi ảnh hưởng nhỏ nhất.

Đồng thời tối ưu công tác xét nghiệm cho phép xét nghiệm số lượng ít nhất, tiết kiệm nhất với độ bao phủ cao.

Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành hiện đang ứng dụng giải pháp.

Đây là giải pháp công nghệ được FPT đúc kết từ thực tiễn phòng chống dịch tốt nhất trong thời gian qua, cho phép các doanh nghiệp vận hành liên tục kể cả khi dịch bùng phát.

“Chúng ta chỉ có thể chế ngự được COVID-19 khi có các biện pháp phòng ngừa, có được dữ liệu theo thời gian thực và khi chúng ta hành động nhanh hơn COVID-19”, ông Bình nhấn mạnh.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Trần Việt Anh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn cho biết: Trong 1 tháng vừa qua, có trên 95% doanh nghiệp sản xuất TP Hồ Chí Minh hoạt động trở lại. Thách thức buộc các doanh nghiệp phải đối mặt là việc xét nghiệm 1 lần/tuần, truy vết và phát hiện F0 trong nội bộ doanh nghiệp, bảo đảm giãn cách dây chuyền công nhân trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Do đó, doanh nghiệp lúc này cần sự hỗ trợ của các đơn vị về công nghệ, đưa ra giải pháp đồng bộ tự động hoá quy trình kiểm soát cơ bản nhanh chóng, theo thời gian thực và không có sự can thiệp của con người.

Bà Phạm Thị Ngọc Thuỷ- Giám đốc Văn phòng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) nhấn mạnh, điểm mấu chốt của mô hình “doanh nghiệp xanh” chính là kết nối các yếu tố quan trọng trên một nền tảng dữ liệu, mà nền tảng công nghệ kết nối là vô cùng thiết yếu. Hiện nay số lượng doanh nghiệp chủ động ứng dụng công nghệ ngày càng nhiều, hành trình này cần có sự đồng hành của các doanh nghiệp công nghệ trong việc đưa ra các giải pháp số thích hợp.

Trước thực tế khó khăn đang đặt ra đối với cộng đồng doanh nghiệp, ông Vũ Anh Tú – Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT cho hay, “FPT eCovax – Doanh nghiệp xanh” có thể bảo đảm vùng xanh an toàn cho doanh nghiệp mà không cần hạ tầng phức tạp, có thể áp dụng cho những doanh nghiệp có quy mô từ 50-100 người cho đến hàng chục ngàn người với thời gian triển khai 5-7 ngày với chi phí thấp.

Là doanh nghiệp đang ứng dụng giải pháp, ông Nguyễn Trọng Hiếu - Tổng Giám đốc Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (TTF) chia sẻ: “TTF có 13 công ty, trong đó tại Bình Dương có 3 công ty với gần 2.600 cán bộ nhân viên. TTF nằm trong tâm dịch, gần như mọi khó khăn đều phải trải qua nhưng chưa đóng cửa sản xuất ngày nào. Khi ứng dụng giải pháp công nghệ này giúp đem lại sự tự tin trong công tác quản trị vận hành, quản lý rủi ro và dịch tễ của cán bộ nhân viên, giảm chi phí vận hành”.