Những ngày vừa qua, thông tin mì tôm chua cay Hảo Hảo và miến Good của Công ty CP Acecook Việt Nam bị Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo thu hồi do có chứa chất Ethylene Oxide – một hợp chất có hại tới sức khỏe người tiêu dùng và bị cấm sử dụng tại Châu Âu. Thông tin này nhanh chóng gây ra sự hoang mang dư luận và khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng. Hiện tại Bộ Công Thương và Cục An Toàn Thực Phẩm đang chỉ đạo, phối hợp với Công ty CP Acecook Việt Nam điều tra và làm rõ vụ việc.

Chất Ethylene Oxide được cho có trong mì Hảo Hảo là chất gì, có gây ung thư không? Quy định đối với chất này tại Châu Âu ra sao?
Thông tin mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook bị Ireland thu hồi do có chứa Ethylene Oxide đã gây ra sự hoang mang và lo lắng cho dư luận

Ethylene Oxide là chất gì, có gây ung thư không ?

Chất Ethylene Oxide (C2H4O) là một hợp chất hữu cơ thường được tìm thấy ở dạng khí không màu và rất dễ cháy. Chất này thường được sử dụng làm hóa chất trung gian trong sản xuất chất tẩy rửa, chất chống đông, bọt polyurethane, dung môi, thuốc, chất kết dính, nguyên liệu cho sản xuất nhựa Polyethylene terephthalate (PET) và các sản phẩm khác. Ngoài ra, chất Ethylene Oxide còn được sử dụng làm sản phẩm khử trùng, hun trùng có hiệu quả cao, được phép sử dụng ở nhiều quốc gia cho mục đích kiểm soát côn trùng trong một số sản phẩm nông sản, khử khuẩn thực phẩm.

Vậy chất Ethylene Oxide có gây ung thư không? Theo Viện Khoa Học Công Nghệ và Quản lý Môi trường, Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, Ethylen Oxide là chất khí và đúng là chất Ethylene Oxide có gây ung thư.

Tuy nhiên chất Ethylene Oxide gây ung thư chủ yếu qua đường hô hấp (hít thở). Cụ thể, chất Ethylene Oxide từ môi trường không khí khi nhiễm vào cơ thể sẽ làm rối loạn cấu trúc của đại phân tử protein và ADN, từ đó tạo nên chất gây ung thư cơ bản.

Còn khi chất Ethylene Oxide nhiễm qua đường tiêu hóa, nghĩa là qua thực phẩm, thì chất Ethylen Oxide có gây ung thư hay không hiện tại chưa được xác định rõ ràng.

Chất Ethylene Oxide được cho có trong mì Hảo Hảo là chất gì, có gây ung thư không? Quy định đối với chất này tại Châu Âu ra sao?
Chất Ethylene Oxide gây ung thư chủ yếu qua đường hô hấp (hít thở), còn qua đường tiêu hóa (qua thực phẩm) thì hiện tại chưa được xác định rõ ràng

Quy định về sử dụng chất Ethylene Oxide ở Châu Âu?

Theo Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI), tại các nước thuộc liên minh Châu Âu (EU), Ethylene Oxide là một hợp chất có hại cho sức khỏe và bị cấm sử dụng trong thực phẩm phân phối trên thị trường các nước EU. Theo FSAI, việc sử dụng sản phẩm có chứa chất Ethylene Oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe nhưng có thể tăng nguy cơ gây hại tới sức khỏe nếu thường xuyên sử dụng trong một thời gian dài.

Ngoài ra, tại Châu Âu, dù chất Ethylene Oxide không phải là thuốc trừ sâu nhưng nó được liệt vào nhóm các sản phẩm thuốc trừ sâu và bị cấm dùng trong thực phẩm vì là một loại chất gây hại tới sức khỏe con người. Ngoài ra Châu Âu xếp Ethylen Oxide vào nhóm 1B tương ứng về khả năng gây ung thư, gây đột biến, độc tính sinh sản và ở loại 3 về độc tính cấp tính.

Tại sao Châu Âu liệt Ethylene Oxide vào nhóm các sản phẩm thuốc trừ sâu và danh sách chất cấm? Do cấu trúc chất Ethylene Oxide dễ tan trong nước và dung môi hữu cơ, đặc biệt khi nó gặp Ion Clorua sẽ tạo thành hợp chất hữu cơ C2H5ClO - một trong những chất khá nguy hiểm từng được vào danh sách các sản phẩm thuốc trừ sâu, nên EU đã liệt luôn Ethylene Oxide vào danh sách cấm. Bên cạnh đó, nhiều thí nghiệm trên động vật cho thấy Ethylen Oxide có thể gây ngộ độc gen. Đối với khoa học, việc ảnh hưởng tới gen rất nguy hiểm nên Châu Âu đã cấm sử dụng luôn ngay từ đầu.

Acecook Việt Nam đang điều tra trên diện rộng

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Công ty CP Acecook Việt Nam đã có những phản hổi liên quan đến thông tin được đăng trên trang web của Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI). Cụ thể, Công ty CP Acecook Việt Nam cho biết lô sản phẩm bị thu hồi là sản phẩm xuất khẩu, không cùng lô hàng sản xuất với sản phẩm nội địa tại Việt Nam. Đồng thời, Acecook Việt Nam khẳng định không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide ở bất kỳ công đoạn sản xuất nào, và hiện đang tiến hành phân tích, điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe cho người tiêu dùng.

Ngoài ra, Acecook Việt Nam cũng đã làm việc với các nhà cung cấp nguyên liệu và các nhà cung cấp khẳng định không sử dụng Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất của họ.

Hoạt động từ năm 1995, đến nay Acecook đã trở thành công ty thực phẩm tổng hợp hàng đầu Việt Nam với thương hiệu mì tôm Hảo Hảo nổi tiếng - thương hiệu mì ăn liền được chọn mua nhiều nhất trong nhiều năm liền. Các sản phẩm của Acecook hiện có mặt tại hệ thống siêu thị, cửa hàng bán lẻ, tạp hóa,… trên khắp 63 tỉnh thành cả nước và được xuất khẩu đến khoảng 40 quốc gia trên thế giới trong đó có những quốc gia nổi tiếng khắt khe và nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm.

Hiện tại, Bộ Công Thương và Cục An Toàn Thực Phẩm đang chỉ đạo, phối hợp với Công ty CP Acecook và các cơ quan chức năng điều tra và làm rõ vụ việc, xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Cho đến khi có kết luận điều tra chính thức về vụ việc, người tiêu dùng nên bình tĩnh, lắng nghe ý kiến của giới chuyên môn và đọc những thông tin chính thức được đưa ra, tránh để những thông tin chưa được kiểm chứng gây hoang mang, lo lắng.