Vaccine Abdala do Cuba sản xuất (sản xuất thành phẩm tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA - Cuba và được xuất bán thành phẩm, đóng gói cấp 2 tại Trung tâm Kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba) sử dụng phần hoạt chất protein tái tổ hợp vùng liên kết thụ thể virus tương tác với thụ thể ACE2 của người.

Cơ chế hoạt động của Abdala không giống với các loại vaccine mRNA như Moderna, Pfizer hay các loại vaccine vector như AstraZeneca bởi các loại vaccine này đều đưa một đoạn mã gene của virus vào cơ thể để kích thích sản sinh kháng thể.Nói một cách dễ hiểu thì Adbala tiêm trực tiếp một phần nhỏ gai protein của virus vào cơ thể người để cơ thể tự sản xuất kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2, giúp cơ thể có khả năng bảo vệ khi bị virus thực sự xâm nhập.

Abdala là vaccine gì và có hiệu quả như thế nào?

Vaccine Abdala đã được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách phòng chống dịch Covid-19 vào ngày 17/9 và đây là vaccine phòng Covid-19 thứ 8 được Việt Nam cấp phép khẩn cấp.

Vaccine Abdala có ưu điểm là không đòi hỏi phải bảo quản ở nhiệt độ cực thấp, vốn là một khó khăn đối với các nước thiếu cơ sở hạ tầng lưu trữ vaccine. Theo thống kê, Abdala có hiệu quả phòng Covid-19 lên tới trên 90% như các loại vaccine tốt nhất thế giới hiện nay và giúp giảm đáng kể khả năng lây nhiễm thông qua người đã tiêm, giảm tỷ lệ chuyển nặng và tử vong.

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế ngày 22/10, vaccine phòng Covid-19 Abdala được chỉ định tiêm cho người từ 19- 65 tuổi. Lịch tiêm gồm 3 liều, khoảng cách giữa các liều là 14 ngày. Mỗi liều 0,5ml, tiêm bắp.

Vaccine chống chỉ định cho người dưới 19 tuổi, người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của vaccine (bao gồm cả thiomersal).

Những ai cần cẩn trọng khi tiêm vaccine phòng Covid-19 Abdala

Theo Bộ Y tế, những trường hợp sau cần cẩn trọng khi tiêm vaccine Covid-19 Abdala:

Người mắc bệnh mạn tính, tự miễn dịch hoặc bệnh chuyển hóa nội tiết: phải cân nhắc trước khi tiêm;

Người bệnh tăng huyết áp: nên hoãn tiêm chủng cho đến khi kiểm soát được huyết áp.

Người đang bị nhiễm trung cấp tính: hoãn tiêm chủng vaccine Abdala cho đến khi giải quyết hết được tình trạng nhiễm trùng.

Đối với phụ nữ có thai: kinh nghiệm sử dụng vaccine này ở phụ nữ có thai còn hạn chế. Các nghiên cứu trên động vật chứng minh vaccine không ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đối với thai kỳ, sự phát triển của thai, đến bà mẹ trong khi sinh hoặc sau khi sinh.

Chỉ định tiêm vaccine Abdala trong thai kỳ nên được xem xét nếu lợi ích lớn hơn các nguy cơ rủi ro tiềm ẩn đối với mẹ và thai nhi.

Về tiêm chủng đồng thời với các vaccine khác, hướng dẫn của Bộ Y tế nêu rõ không có thông tin về sự tương tác của vaccine phòng Covid-19 Abdala với các loại vaccine khác.

Các phản ứng sau tiêm vaccine phòng Covid-19 Abdala

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các phản ứng sau tiêm thể nhẹ chiếm 97% phản ứng sau tiêm chủng và không phải điều trị bằng thuốc, thường xuất hiện từ 24 đến 48 giờ sau tiêm vaccine.

Các tác dụng không mong muốn xảy ra cao hơn sau liều đầu tiên và giảm sau các liều tiếp theo.

Thử nghiệm lâm sàng sử dụng 215.267 liều cho thấy các biến cố bất lợi rất ít gặp, từ 0,1 đến 1% tổng số liều tiêm.

Chủ yếu phản ứng tại chỗ, hầu hết là đau tại chỗ tiêm, đỏ và cứng (0,85%).

Các phản ứng toàn thân là nhức đầu (0,54%), tăng huyết áp (0,27%), buồn ngủ (0,18%) và mệt mỏi (0,14%).

Các phản ứng: buồn nôn, nôn, đau khớp và tình trạng khó chịu chung xảy ra ít hơn (0,1%).

Sử dụng hơn 3 triệu liều trong cộng đồng, ghi nhận rất hiếm các trường hợp phản vệ, không có trường hợp tử vong hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng khác liên quan đến tiêm chủng.

Cuba là nước có kinh nghiệm hơn 30 năm nghiên cứu và sản xuất các loại vắc xin và hơn 80% vắc xin nước này đang sử dụng là do tự sản xuất. Trong đó, vắc xin viêm gan B và viêm màng não của Cuba hiện đang được sử dụng rộng rãi ở khu vực Mỹ Latinh và các quốc gia khác trên toàn thế giới với sự đảm bảo của WHO. Theo Tiến sĩ Moya, những kinh nghiệm của Cuba và uy tín của các loại vắc xin trước đây của nước này là sự một sự bảo đảm chắc chắn rằng vắc xin phòng Covid-19 Abdala là một trong những loại vắc xin tốt nhất trong khu vực.

Trong bài viết "Cuba announces its Abdala vaccine is 92.28% effective against Covid-19" (Cuba tuyên bố vắc xin Abdala có hiệu quả ngăn chặn Covid-19 đạt 92,28%), tờ El País của Tây Ban Nha cho biết Cuba dự kiến sẽ hoàn thành tiêm phòng Covid-19 cho 100% dân số vào cuối năm nay bằng chính các loại vắc xin do nước này tự phát triển và sản xuất.