Rau sạch VietGAP là những sản phẩm rau an có chất lượng tốt, đảm bảo về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Có quy trình sản xuất, thu hoạch đạt chuẩn, đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật cần thiết, không chứa các chất độc hại gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người và có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Rau sạch VietGAP là các sản phẩm rau củ sạch, an toàn và đáp ứng được các yêu cầu khắt khe mà tiêu chuẩn VietGAP đưa ra.
Theo đó, tiêu chuẩn VietGAP là từ viết tắt cho cụm từ Vietnamese Good Agricultural Practices. Tức là thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam.
Tiêu chuẩn VietGAP được xây dựng và ban hành bởi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành. Áp dụng cho các sản phẩm thuộc nhóm trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản.
4 yêu cầu trong VietGAP đối với các sản phẩm thuộc lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản nói chung và đối với rau sạch nói riêng bao gồm:
Khi sản phẩm rau sạch VietGAP đạt được chứng nhận thì sẽ được dán tem VietGAP lên sản phẩm/ bao bì của sản phẩm. Điều này sẽ giúp người tiêu dùng an tâm hơn về nguồn thực phẩm tiêu thụ trong các bữa ăn.
Nhiều người tiêu dùng khi mua sắm thường băn khoăn sản phẩm rau VietGAP liệu có đảm bảo chất lượng thực sự hay không. Thực tế, để được chứng nhận là rau sạch VietGAP, nhà sản xuất phải đảm bảo sản phẩm của mình được sản xuất và thu hoạch theo một quy trình đạt chuẩn VietGAP.
Cụ thể, quy trình sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP sẽ bao gồm 10 bước như sau:
1. Chọn đất
Điều đầu tiên và quan trọng để có thể trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP là phải biết cách lựa chọn đất trồng sao cho phù hợp. Một số yêu cầu về đất trồng rau bao gồm:
Theo tiêu chuẩn VietGAP là phải biết cách lựa chọn đất trồng sao cho phù hợp. Ảnh minh họa |
2. Nước tưới
Rau là một loại thực phẩm có hàm lượng nước cao (lên tới 90%). Do đó, việc lựa chọn nước tưới cho rau như thế nào cũng sẽ có tác động không nhỏ tới chất lượng của sản phẩm.
Dưới đây là một số yêu cầu với nước tươi trong quy trình sản xuất rau an toàn theo VietGAP:
3. Chọn giống
Việc chọn giống để trồng rau luôn là một khâu vô cùng quan trọng trong kỹ thuật kỹ thuật trồng rau an toàn theo VietGAP. Cụ thể:
4. Phân bón
Đối với phân bón cho rau sạch VietGAP, tiêu chuẩn này yêu cầu cần phải đáp ứng được những tiêu chí dưới đây:
5. Phòng trừ sâu bệnh
Sâu bệnh là vấn đề mà người sản xuất thường xuyên gặp phải trong quá trình trồng rau. Để đảm bảo sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, nhà sản xuất cần lưu ý:
Sâu bệnh là vấn đề mà người sản xuất thường xuyên gặp phải trong quá trình trồng rau. Ảnh minh họa |
6. Sử dụng một số biện pháp khác
Bên cạnh việc phòng ngừa sâu bệnh bằng hóa chất, nhà sản xuất có thể áp dụng một số biện pháp này để đảm bảo về chất lượng và an toàn cho sản phẩm rau sạch VietGAP:
7. Thu hoạch
Hoạt động thu hoạch rau theo quy trình trồng rau sạch VietGAP phải tuân thủ nghiêm ngặt theo từng yêu cầu như sau:
8. Sơ chế và kiểm tra
Rau củ sau khi đưa vào phòng sơ chế thì bắt đầu tiến hành rửa cẩn thận bằng nước sạch rồi đựng vào bao túi sạch.
Trong quá trình làm sạch cần phải kiểm tra một lần nữa xem còn sản phẩm nào bị hỏng hay dị dạng hay không.
Sau khi được đóng gói, các sản phẩm rau sạch VietGAP sẽ được niêm phong, dán tem nhãn. Ảnh minh họa |
9. Vận chuyển
Sau khi được đóng gói, các sản phẩm rau sạch VietGAP sẽ được niêm phong, dán tem nhãn đầy đủ rồi vận chuyển tới nơi tiêu thụ hoặc trực tiếp tới người tiêu dùng trong 2 tiếng nhằm đảm bảo các điều kiện về vệ sinh và an toàn.
10. Bảo quản và sử dụng
Các sản phẩm rau sạch VietGAP được bày bán tại siêu thị, cửa hàng được bảo quản ở nhiệt độ 20oC. Thời gian lưu kho không quá 2 ngày.
© thitruongbiz.vn