Tổng giám đốc Lina Network bị tố lừa đảo gần 20 tỷ đồng của 7 nhà đầu tư
Hệ sinh thái Lina Network.

Công an TP Hồ Chí Minh yêu cầu ông Thiên đến Đội 9, Phòng Cảnh sát Kinh tế, số 674 đường 3/2, phường 14, quận 10 để hợp tác điều tra.

Theo điều tra ban đầu, khoảng tháng 11/2019, thông qua sự giới thiệu của bạn bè, 7 khách hàng đã gặp và được Nguyễn Đăng Triều Thiên giới thiệu về Công ty CP Lina Network đang phát triển ứng dụng Fintech trên nền tảng Blockchain, trí tuệ nhân tạo và đây là ứng dụng mới cho lợi nhuận cao.

Thiên cho biết đang cần thêm vốn đầu tư, lợi nhuận sẽ được chia cho cổ đông tham gia góp vốn là 36%/năm trên tổng số vốn đầu tư. Bên cạnh đó, Nguyễn Đăng Triều Thiên cam kết sẽ hoàn trả tiền gốc khi hết hạn đầu tư, đồng thời khi người đầu tư cần tiền lúc nào cũng sẽ được hoàn trả.

Tin tưởng Thiên, 7 khách hàng đã chuyển cho Thiên hoặc theo tài khoản Thiên chỉ định tổng số tiền 19,6 tỉ đồng. Sau khi nhận tiền Thiên không thực hiện các nội dung cam kết trong hợp đồng, đóng cửa công ty, bỏ trốn và chiếm đoạt toàn bộ số tiền này.

Sau nhiều lần triệu tập, Thiên không đến cơ quan điều tra, không có mặt tại địa phương. Công an TP Hồ Chí Minh hiện đang truy tìm Nguyễn Đăng Triều Thiên, yêu cầu đến Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh (Đội 9, Phòng Cảnh sát Kinh tế, số 674 đường 3/2, phường 14, quận 10, TP HCM) gặp điều tra viên Trần Năng Lự.

Trước thông tin trên, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định trưng cầu gửi đến Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an thành phố, đề nghị giám định chữ ký của ông Nguyễn Đăng Triều Thiên và hình dấu của Công ty CP Lina Network trên các hợp đồng góp vốn, nhưng đến nay chưa có kết quả; đồng thời chưa có văn bản phúc đáp của UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND huyện Cô Tô.

Căn cứ các điều 56, 145, 146 và 147 Bộ Luật Hình sự, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh thông báo về kết quả giải quyết tố giác trên như sau: "Do thời gian xác minh tin báo đã hết, xét thấy chưa thu thập được đầy đủ tài liệu quan trọng để ra quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự theo quy định. Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin về tội phạm".

Tổng giám đốc Lina Network bị tố lừa đảo gần 20 tỷ đồng của 7 nhà đầu tư
Ngày 13/11/2021, ông Nguyễn Đăng Triều Thiên vẫn được giới thiệu là Tổng giám đốc Lina Network trên website của công ty này.

Trên website của Lina Network, đơn vị này giới thiệu thuộc tập đoàn Smart Link Swiss tại Thụy Sỹ, chuyên nghiên cứu công nghệ Blockchain, là cổng thông tin kết nối bên trong hệ sinh thái của Lina. Năm 2018, Lina Network ký kết biên bản hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ Lào, ứng dụng công nghệ Blockchain vào định danh điện tử chính phủ.

Năm 2020, công ty này tham dự hội nghị thượng đỉnh "chính phủ tương lai" tổ chức dưới sự bảo trợ của Chính phủ New Zealand.

Công ty này có phát hành một đồng tiền ảo tên là Lina, hiện vẫn đang giao dịch trên thị trường. Công ty có 2 đồng sáng lập là ông Vũ Trường Ca và ông Mitchell Phạm. Theo thông tin đăng ký, Lina Network Việt Nam có trụ sở tại 1435 Đường Nguyễn Văn Linh, P.Tân Phong, TP Hồ Chí Minh.

Hiện tại trên website Lina.network vẫn để ghi tên ông Nguyễn Đăng Triều Thiên là Tổng giám đốc của Lina Network.

Đáng chú ý, Công ty cổ phần Lina Network với người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Đăng Triều Thiên, đăng ký trụ sở hoạt động tại số 1437 Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phong, quận 7, TP Hồ Chí Minh, tức là "hàng xóm" với Lina Network Việt Nam. Ngày hoạt động của Công ty cổ phần Lina Network là 26/3/2018, và ghi nhận có hai giai đoạn, đến tháng 8/2020 thì người đăng ký đại diện pháp luật là ông Vũ Thạch Tâm; sau đó thì thay đổi sang tên ông Nguyễn Đăng Triều Thiên.

Ông Vũ Thạch Tâm được giới thiệu tốt nghiệp Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (2003 – 2008), chuyên ngành công nghệ thông tin. Ông là một trong hai kỹ sư chính về blockchain của Lina Network Việt Nam.

Ông Nguyễn Đăng Triều Thiên được giới thiệu là người có hơn 10 năm kinh nghiệm quản lý trong lĩnh vực công nghệ.

Blockchain là công nghệ chuỗi – khối, cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa trên hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp, tương tự như cuốn sổ cái kế toán của một công ty, nơi mà tiền được giám sát chặt chẽ và ghi nhận mọi giao dịch trên mạng ngang hàng.

Mỗi khối (block) đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với khối trước đó, kèm theo đó là một mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Dữ liệu khi đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được. Blockchain được thiết kế để chống lại việc gian lận, thay đổi của dữ liệu.