Quá trình hình thành và phát triển của Hateco Group

Hateco Group là Công ty Cổ phần Tập Đoàn Hateco. Tập đoàn Hateco tiền thân là Công ty Cổ Phần đầu tư hạ tầng và công trình kiến trúc Hà Nội được thành lập ngày 04/11/2004. Thời gian qua không phải là quá dài nhưng đó là chặng đường ghi nhiều dấu ấn xây dựng và phát triển của Hateco. Ra đời, trong GĐ tình hình kinh tế xã hội trên toàn cầu và trong khu vực có tương đối nhiều biến động, ảnh hưởng không nhỏ đến sự tiến lên chung của những doanh nghiệp Việt nam trong đó có Hateco.

Chủ tịch HĐQT là ông Trần Văn Kỳ. Địa chỉ công ty tại Số 1 Huỳnh Tấn Phát, KCN Sài Đồng B, phường Thạch Bàn, quân Long Biên, TP Hà Nội.

Từ một cái tên gần như là rất ít người biết đến, Hateco đã trở thành một địa chỉ quen thuộc, một đối tác tin cậy, một người bạn hàng cần mẫn, trung thực đã đồng hành cùng với sự thành công của biết bao doanh nghiệp, biết bao con người, đã xây nên tìm hiểu bao những công trình lớn. Từ KĐT Trần Lãm- Thái Bình đến Hateco Hoàng Mai, Hateco Apollo, Hateco Green City, Hateco Green Park rồi đến Hateco Laroma. Không dừng lại ở đó, Tập đoàn Hateco tiếp tục triển khai nhiều chiến lược phát triển tăng thêm quỹ đất sạch, tập trung mở rộng- phát triển ra các vùng kinh tế trọng điểm như: Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lào Cai, …

Hateco Group của "đại gia" Trần Văn Kỳ lớn cỡ nào?
Hateco Group của “đại gia” Trần Văn Kỳ đang sở hữu 8 thành viên. Ảnh Intenet

Nhận thức được tiềm năng và đánh giá được quy mô của thị trường Logistics, từ những năm 2015, Tập đoàn Hateco đã xây dựng định hướng chiến lược sẽ đầu tư các chuỗi Trung tâm Logistics tích hợp Cảng ICD hoặc Cảng Biển tích hợp tất cả các dịch vụ với những thủ tục hải quan, dịch vụ tài chính, … nhằm cải thiện hiệu quả hoạt động logistics và nâng cao năng lực tranh giành cho những doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong các lĩnh vực Logistics.

Tháng 11/2017, Công ty Logistics Hateco chính thức được ra đời. Với hệ thống máy móc, kho bãi hiện đại, toạ lạc tại KCN Sài Đồng B, Long Biên, Hà Nội có tổng diện tích 120,000m2, hệ thống kho bãi 50.000m2 (hoạt động 24/7). Trung tâm có vị trí trung tâm trên tuyến đường cửa ngõ vào Hà Nội, là điểm nối kết các nhà máy, khu công nghiệp lớn của miền Bắc và là cánh tay nối dài của cảng hàng không, cảng biển, cửa khẩu đường bộ.

Năm 2020, Hateco Logistics nhận Quyết định số 711 của Bộ giao thông vận tải về việc“mở cảng cạn Long Biên” có năng lực thông quan 135.000 Teus/năm và Quyết định 769 của Bộ tài chính “công nhận Cảng cạn Long Biên là địa điểm làm thủ tục Hải quan xuất nhập khẩu hàng hoá”. Các quyết định này không chỉ mở ra một giai đoạn phát triển mới của Tập đoàn Hateco trong các lĩnh vực Logistics, mà còn góp phần tăng thêm giá trị, phát huy hiệu quả trong hoạt động xuất nhập khẩu khi một loạt các hiệp định thương mại song phương và đa phương vừa mới được ký kết giữa Việt Nam với những đối tác quốc tế.

Cùng với việc ra đời cảng cạn Long Biên, Tập đoàn Hateco đang khẩn trương hợp tác cùng các tập đoàn lớn của Châu Âu để hoàn thiện thủ tục đầu tư xây dựng Cảng bến số 5, số 6 Khu bến cảng Lạch Huyện Hải Phòng và Trung tâm logistics Cái Mép Hạ tại Bà Rịa Vũng Tàu. Đây chính là 2 dự án đặc trưng quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế biển của nước ta. Khi hoàn thành các dự án này, Tập đoàn Hateco hy vọng rằng, năm 2025 sẽ đưa hệ thống cầu cảng, kho bãi, khu chế xuất, trung tâm hoàn thiện đơn hàng đi vào hoạt động, đưa hàng hoá xuất nhập khẩu của Việt Nam đi thẳng tới thị trường Châu Âu, Châu Mỹ, Trung Đông mà không phải trung chuyển qua các cảng trung gian tại khu vực Hongkong, Singapore.

Theo giới thiệu trên trang chủ, hệ sinh thái Hateco của “đại gia” Trần Văn Kỳ đang sở hữu 8 thành viên gồm: Hateco Hà Nội, Hateco Thăng Long, Hateco Long Biên, Hateco Kinh Bắc, Hateco ICIC, Hateco Logistics, Hateco Đông Anh và Hafintech, với hoạt động chính trong các lĩnh vực như bất động sản, logistics, tài chính công nghệ và mới nhất là đầu tư phát triển cảng biển.

Trong đó, bất động sản là lĩnh vực kinh doanh cốt lõi, then chốt Hateco với đa dạng các lĩnh vực như: bất động sản nhà ở, văn phòng, thương mại; bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản công nghiệp. Hiện nay, Hateco đang sở hữu phong phú các quỹ dự án không chỉ tại Hà Nội mà còn tại các tỉnh thành khác như Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Bắc Ninh, Lào Cai…

Tiềm lực tài chính của Hateco Group

Tính đến cuối năm 2016, Hateco Group có vốn điều lệ 1.000 tỉ đồng, trong đó ông Trần Văn Kỳ nắm giữ cổ phần chi phối với tỷ lệ sở hữu lên tới 97,76% vốn điều lệ. Cổ đông cá nhân còn lại là bà Hoàng Thị Xuân, nắm giữ 1,518% vốn điều lệ.

Cập nhật đến cuối tháng 10/2020, quy mô vốn điều lệ của Hateco Group đạt 6.900 tỉ đồng, cơ cấu cổ đông và tỷ lệ sở hữu lúc này không được công bố.

Về kết quả kinh doanh, năm 2019, Hateco Group ghi nhận doanh thu thuần đạt 1.927 tỉ đồng, báo lãi thuần ở mức 391 tỉ đồng, tương ứng với biên lợi nhuận 20%.

Trước đó, năm 2017 và 2018, Hateco Group phát sinh doanh thu không đáng kể, báo lỗ thuần lần lượt ở mức 17,4 tỉ đồng và 276,5 tỉ đồng.

Tại ngày 31/12/2019, quy mô tổng tài sản của Hateco Group đạt 2.981 tỉ đồng, giảm 9% so với cuối năm 2018; vốn chủ sở hữu tăng gấp hơn 2 lần, lên mức 1.660 tỉ đồng.

Hateco Group của "đại gia" Trần Văn Kỳ lớn cỡ nào?
"Đại gia" Trần Văn Kỳ. Ảnh: Hateco Group

Trong đó, bất động sản là lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của Hateco với hàng loạt dự án lớn có thể kể đến như: Khu đô thị Trần Lãm tại TP. Thái Bình (quy mô 12 ha, tổng mức đầu tư 3.000 tỉ đồng); Hateco La Roma tại lô số 4A phường Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội (quy mô 3,500 m2, tổng mức đầu tư 2.000 tỉ đồng); Hateco Apollo nằm ngay trên trục đường 70, TP. Hà Nội (quy mô 4,5 ha, tổng mức đầu tư 3.000 tỉ đồng); Hateco Green Park, Hateco Green City.

Bên cạnh dự án đầu tư xây dựng cảng bến số 5, số 6 tại Khu bến cảng Lạch Huyện (Hải Phòng) đã được phê duyệt, dự án tiếp theo trong lĩnh vực đầu tư phát triển cảng biển mà Hateco đang nhắm tới là Trung tâm logistics Cái Mép Hạ tại Bà Rịa Vũng Tàu.

Về “đại gia” Trần Văn Kỳ, ông sinh năm 1964 tại Thái Bình, tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân. Giai đoạn từ năm 1985 đến năm 1990, ông công tác tại tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Từ năm 1990 đến năm 2009, ông làm việc tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam. Giai đoạn 2008 – 2013, ông Kỳ là Ủy viên HĐQT Công ty Cổ phần Chứng khoán Hòa Bình (HBS).