Theo tìm hiểu, giá gas Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tháng 3/2022 tại Hà Nội là 499.000 đồng/bình dân dụng 12kg, tăng 44.200 đồng/bình; 1.995.900 đồng/bình công nghiệp 48kg, tăng 176.900 đồng/bình so với giá bán tháng Hai.

Trước thông tin trên, nhiều chủ cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố Hà Nội không khỏi lo lắng trước việc giá xăng dầu tăng cao. Bên cạnh việc kéo theo hàng loạt chi phí đầu vào và các nguyên liệu tăng theo, đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp cũng ảnh hưởng, khiến doanh thu nhiều cửa hàng giảm sút.

Theo báo Tin tức, chị Nguyễn Thị Oanh, chủ kinh doanh quán bún địa chỉ 333 phố Vọng (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, trung bình mỗi tháng cửa hàng sử dụng khoảng 7 bình gas loại 12kg. “Đầu năm, mỗi bình gas loại 12kg chỉ có giá khoảng hơn 400.000 đồng, nhưng nay đã tăng lên mức 500.000 đồng, khiến chi phí mỗi tháng tăng thêm gần 1 triệu đồng. Chưa kể, dịch bệnh diễn biến phức tạp cũng khiến lượng khách hàng sụt giảm đáng kể,” chị Oanh cho biết.

Giá gas tăng cao khiến người tiêu dùng thêm lo lắng. Ảnh minh họa: TTXVN

Trước tình hình giá gas tăng cao, nhằm tiết kiệm chi phí sinh hoạt, nhiều người tiêu dùng đã lựa chọn dùng các loại bếp từ, bếp điện thay cho bếp gas.

Cách đây sáu tháng, khi giá gas tăng lên hơn 400.000 đồng/bình, chị Lan Phương (Q.12, TP.HCM) đã chuyển sang dùng bếp từ bởi chị thấy giá gas thường tăng chứ ít khi giảm. Với bình gas 12kg, gia đình chị Phương dùng được hai tháng; tính ra, mỗi tháng tốn khoảng hơn 200.000 đồng tiền gas. Cũng vẫn nấu hai bữa/ngày như trước, sau sáu tháng dùng bếp từ, chị cho biết, tiền điện nhà chị chỉ tăng thêm 50.000 đồng/tháng so với trước.

Liên quan đến việc sử dụng bếp điện, báo VietNamnet thông tin thêm, ông Nguyễn Đức Hùng - nhân viên Công ty Điện lực TP.HCM cho biết, các loại bếp điện ngày càng được dùng phổ biến hơn nhưng việc lắp ráp, sử dụng bếp từ ở các gia đình hiện nay khá thiếu an toàn. Công suất của bếp từ rất lớn, thường từ 1.000 - 2.000KW/h, dễ sinh nhiệt, có thể gây cháy. Để sử dụng bếp từ an toàn, dây nguồn phải đúng kích cỡ và nên bọc dây dẫn bằng ống nhựa cách điện chống cháy hay ống kim loại để chuột không cắn dây và dây dẫn phải được nối đất, chống chập cháy, giật điện; cần có cầu dao (CP) riêng để đảm bảo an toàn trong trường hợp xảy ra sự cố. Khi không sử dụng bếp, nên tắt CP để tránh ngâm điện (chạy không tải), vừa tốn điện, vừa nguy hiểm. Bên cạnh đó, người dùng nên lau sạch mặt kính bếp từ sau mỗi lần nấu vì mảng bẩn bám trên bếp càng dày, sẽ càng tốn điện. Khi nấu, không nên bật chế độ nhiệt cao nhất vì bếp cần có thời gian để truyền nhiệt, giúp thực phẩm chín đều.

Còn liên quan đến việc dùng bếp gas, ông Lê Quang Tuấn - Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Dầu khí Thái Bình Dương tư vấn, những gia đình sử dụng bếp gas có thể tiết kiệm gas nhờ thay đổi thói quen. Chẳng hạn trong quá trình nấu, không mở, tắt bếp liên tục, không để gió lùa, quạt thổi vào bếp gây hao gas; nên chuẩn bị sẵn các nguyên liệu cần nấu và mở lửa vừa phải, hạ lửa dần khi nước, canh sôi. Sau khi nấu xong, nên khóa van bình gas để tránh rò rỉ gas gây hao hụt và mất an toàn.